Dịch COVID-19: Indonesia sắp tung gói kích thích kinh tế 725 triệu USD
Ngày 4/3, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết gói kích thích này sẽ lớn hơn so với gói kích thích đầu tiên có tổng giá trị 10,3 nghìn tỷ rupiah (725 triệu USD), được công bố vào tuần trước nhằm hỗ trợ họạt động tiêu dùng và du lịch.
Theo ông Airlangga, các quy định thương mại của Indonesia sẽ được nới lỏng nhằm tạo đà thúc đẩy xuất khẩu.Theo đó, một số giấy phép xuất nhập khẩu sẽ được xóa bỏ do bối cảnh hiện nay. Chính phủ Indonesia cũng sẽ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước.
Cùng ngày, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi các quan chức chính phủ nới lỏng và đơn giản hóa các thủ tục nhập khẩu trong bối cảnh nguồn cung từ Trung Quốc bị gián đoạn. Theo ông Widodo, nếu không phản ứng kịp thời, giá cả sẽ trong nước tăng vọt và đẩy lạm phát tăng cao. Trước đó, hôm 2/3, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết khoảng 20-30% nguyên liệu thô cung cấp cho các cơ sở sản xuất nhựa, dệt may và sắt thép có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thậm chí đối với một số ngành công nghiệp khác, nguồn cung nguyên liệu thô từ quốc gia này chiếm tới 50%. Theo bà Indrawati, Bộ Tài chính Indonesia cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân tiền hoàn thuế nhằm cải thiện dòng tiền và giúp các doanh nghiệp mua nguyên liệu thô phục vụ cho sản xuất. Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmita khẳng định Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua giảm thuế, thậm chí miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thô. Ngoài ra, Bộ này cũng đang phối hợp với Bộ Doanh nghiệp Nhà nước và Ngân hàng Indonesia (BI) để giảm chi phí tín dụng và lãi suất cho vay nhằm giảm chi phí nhập khẩu. Hôm 3/3, Thư ký Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Susiwijono Moegiarso cũng tiết lộ rằng, gói kích thích mới cũng sẽ tập trung cắt giảm thủ tục xuất khẩu đối với các sản phẩm gỗ, đồng thời cắt giảm chi phí hậu cần thông qua Hệ thống Một cửa Quốc gia Indonesia. Về phần mình, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) Shinta Kamdani cho rằng, việc nới lỏng thủ tục nhập khẩu là cần thiết nhằm tránh việc các nhà máy phải đóng cửa do nguồn cung bị gián đoạn. Ngoài ra, Chính phủ cũng có thể hoãn thuế doanh nghiệp 2-3 tháng sau khi dịch bệnh kết thúc. Theo Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS), năm 2019, quốc gia này đã nhập khẩu từ Trung Quốc 44,5 tỷ USD các sản phẩm phi dầu khí, trong đó chủ yếu là nguyên liệu thô, chiếm gần 30% tổng giá trị nhập khẩu. Dữ liệu của Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế cho biết, trong tuần cuối tháng 2/2020, nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm hơn một nửa so với cùng kỳ tháng 1/2020 xuống còn 463 triệu USD./.Tin liên quan
-
Tài chính
Nợ nước ngoài của Indonesia tăng 7,7% trong năm 2019
08:30' - 18/02/2020
Nợ nước ngoài của Indonesia đến hết quý IV/2019 ở mức 404,3 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 10,4% so với quý trước.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia có trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus Corona
15:52' - 14/02/2020
Một nam sinh viên đã có những triệu chứng giống như những bệnh nhân bị lây nhiễm virus COVID-19 (nCoV) như liên tục khó khở và đau lưng sau khi trở về từ quốc gia láng giềng Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41' - 11/02/2026
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04' - 11/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52' - 11/02/2026
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29' - 11/02/2026
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01' - 11/02/2026
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30' - 11/02/2026
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.

Indonesia sắp tung gói kích tích kinh tế thứ hai. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN