Dịch COVID-19 khiến doanh thu ngành hàng không lao dốc

06:30' - 27/11/2020
BNEWS Doanh thu của ngành hàng không thế giới năm nay sẽ sụt giảm tới 60% mà nguyên nhân là do đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu và đe dọa đến sự sống còn của ngành này.

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đã đưa ra dự báo ảm đạm trên ngày 24/11.

Theo hiệp hội gồm 290 hãng hàng không thành viên này, với đà lao dốc này, 2020 sẽ trở thành năm tồi tệ nhất của ngành vận tải hàng không thế giới.

Mặc dù mỗi ngày đã cắt giảm một tỷ USD chi phí , sa thải nhân viên, nhưng các hãng vẫn phải đối mặt với những khoản thua lỗ "chưa từng có". So với năm 2019, doanh thu của năm nay dự kiến khoảng 328 tỷ USD.

Ngành công nghiệp này sẽ phải ghi nhận thua lỗ tới 118,5 tỷ USD, tệ hơn nhiều so với dự báo hồi tháng 6 là lỗ 84,3 tỷ USD.

IATA dự báo tình hình sẽ được cải thiện vào năm 2021, nhưng các hãng hàng không vẫn sẽ phải gánh khoản nợ 38,7 tỷ USD, cao gấp đôi mức dự báo 15,8 tỷ USD đưa ra trước đó.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc IATA Alexandre de Juniac nhận định: "Cuộc khủng hoảng này thật khủng khiếp.

Các đường biên giới quốc gia phải mở cửa trở lại không kèm theo các biện pháp cách ly thì hành khách mới có thể tiếp tục lên máy bay".

Ông cũng dự báo rằng các hãng sẽ vẫn phải tiếp tục huy động nguồn tiền dự trữ của mình ít nhất cho đến quý IV/2021.

Nhiều tháng nay, IATA hối thúc các chính phủ bắt buộc hành khách xét nghiệm virus COIVD-19 trước khi xuất cảnh để không cần cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh, nhấn mạnh rằng cách này sẽ cho phép các hãng hàng không có thể kinh doanh trở lại mà vẫn đảm bảo an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục