Dịch COVID-19 khiến thị trường hoa tươi cho ngày 20/11 trầm lắng
Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thị trường hoa tươi rất trầm lắng, kém sôi động, thiếu vắng những loại hoa lạ nhập khẩu và giá hoa tươi khá cao nhưng sức mua lại rất yếu.
Theo bác Nguyễn Thị Nghĩa, một chủ cửa hàng hoa hơn 20 năm trên phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai bà Trưng (Hà Nội), do những năm qua xảy ra dịch bệnh nên kinh tế khó khăn, ít người mua các loại hoa nhập khẩu đắt tiền trong dịp này.Thay vào đó người tiêu dùng sẽ chọn mua những quà tặng thiết thực hơn. Vì vậy, nhiều cửa hàng hoa khác cũng “bỏ qua” mùa kinh doanh nhằm ngày 20/11. Họ không tăng cường nhập hoa cũng không triển khai các chương trình khuyến mãi vì hoa tăng giá, khách hàng ít quan tâm.
Dù chưa có thống kê cụ thể nhưng năm nay do ảnh hưởng COVID-19 thị trường sức mua cũng giảm ở kênh online và offline. Hầu hết các cửa hàng hoa ở Hà Nội đều không khuyến mại, bỏ qua dịp 20/11 để tập trung cho Giáng Sinh và dịp hoa tết Nhâm Dần sắp tới. Thị trường hoa tươi Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay không khởi sắc như mong đợi. Dạo qua các phố chuyên bán hoa tươi như Trần Xuân Soạn, Bà Triệu, Ngô Thì Nhậm, Hàng Bè, Kim Liên, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Yên Lãng, Phan Đình Phùng… vô cùng trầm lắng. Trên thị trường các bó hoa cũng có nhiều mức giá khác nhau thấp nhất là từ 300.000-500.000 đồng/bó, trung bình là 700.000-900.000 đồng/bó, cao cấp hơn là từ 1.000.000-1.500.000 đồng/bó... cũng tăng 20% - 30% so với ngày bình thường. Hoa hồng Đà Lạt, trước giãn cách giá nhập chỉ 90.000 đồng/bó. Đến thời điểm 20/10 giá nhập đã tăng lên 130.000 - 150.000 đồng/bó. Còn đến thời điểm hiện tại, loại hoa này có giá nhập từ 230.000 - 250.000 đồng/bó. Giá hoa hồng Côn Minh (Trung Quốc) ở mức 240.000 đồng/bó. Tương tự hồng Đà Lạt tăng lên đến 240.000 đồng/bó, hoa phăng đơn giá 120.000 đồng/bó, mao lương 100.000 đồng/bó, cúc hoàng gia 180.000 đồng/bó, thanh liễu 150.000 đến 170.000 đồng/bó, baby 150.000 đồng/bó. Hoa ly vàng 3 - 4 tai hiện có giá 20.000 - 25.000 đồng/cành, tăng 5.000 đồng/cành so với ngày thường, ly hồng từ 5 - 7 tai có giá 40.000 đồng/cành, tăng 40%.Bên cạnh đó, một số loại hoa đang vào mùa có giá phải chăng như cúc tana 50.000 đồng/bó, cúc họa mi cánh tròn 60.000 đồng/bó, hồng chùm 140.000 đồng/bó…
Anh Đăng Văn Bính, chủ một cửa hàng hoa tươi nằm trên phố Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết. năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khách đến đặt mua hoa tươi để đi tặng thầy cô giáo nhân dịp 20/11 rất ít.Thường vào dịp này mọi năm, anh phải có 5 đến 6 nhân viên để cắm hoa, nhưng năm nay đến thời điểm này cũng chỉ có vài ba đơn của khách quen đặt hàng. Do hoa tươi tiêu thụ chậm nên cửa hàng anh cũng không nhập các loại hoa ngoại về bán dịp 20/11, mà dồn vào cho vụ hoa Tết Tây và Tết nguyên đán sắp tới.
Đồng quan điểm này, chị Phạm Thị Dung, chủ cửa hàng hoa tươi trên phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, năm nay do dịch bệnh các nơi không tổ chức hội nghị, hay mít tinh kỷ niệm. Vì thế, mặt hàng hoa tươi không hút khách. Những năm trước vào dịp này, khách hàng của chị thường chọn hoa nhập, nhưng năm nay khách hàng không có nhu cầu mua các bó hoa khủng với giá cao như mọi năm. Do kinh tế khó khăn nên mặt hàng hoa tươi nhập khẩu giá "khủng" không còn là lựa chọn nữa. Chị Nguyễn Thị Hạnh, ở phố Phương Mai, quận Đống Đa cho biết, vào những dịp này thường giá hoa tươi rất đắt nhiều khi không được đẹp như mong muốn, nhưng chị vẫn chọn mua hoa để tặng thầy cô giáo nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cầu chúc các thầy cô luôn luôn mạnh khỏe và có nhiều cống hiến trong công cuộc trồng người. Chị cho biết thêm rằng, Hà Nội hiện tại vẫn ghi nhận mỗi ngày hàng trăm ca nhiễm COVID-19, thầy cô và người dân cũng ngại mang hoa tặng nhau vì lý do an toàn mua dịch. Có lẽ chính vì thế mà thị trường hoa tươi 20/11 năm nay trầm lắng./.Tin liên quan
-
Thị trường
Mở rộng nhóm ngành hàng khuyến mại dịp 20/11
17:10' - 18/11/2021
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thị trường bán lẻ tại Tp. Hồ Chí Minh đã mở rộng ngành hàng khuyến mại cho người tiêu dùng với sự tham gia của nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh, nhà bán lẻ.
-
Doanh nghiệp
Ngày 20/11, Vietjet sẽ vận chuyển đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến sau dịch
09:19' - 17/11/2021
Ngày 20/11 tới đây, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang sẽ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau gần 2 năm “đóng băng” do COVID.
-
Đời sống
Những mẫu thiệp mừng 20/11 handmade đơn giản siêu đẹp
16:22' - 15/11/2021
Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và kiên nhẫn bạn đã có thể tạo nên được những tấm thiệp chúc mừng ngày 20/11 handmade độc đáo gửi đến thầy, cô giáo đáng kính nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.
-
Đời sống
Lời chúc mừng 20/11 của phụ huynh ngắn gọn và ý nghĩa
15:32' - 15/11/2021
Dưới đây là gợi ý một vài lời chúc mừng 20/11 ngắn gọn và ý nghĩa của phụ huynh dành cho thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu quay đầu giảm mạnh
08:35'
Theo Báo cáo triển vọng năng lượng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự báo nhu cầu dầu toàn cầu bị hạ thấp. EIA cũng giảm dự báo giá dầu tương lai do kế hoạch tăng sản lượng của nhóm OPEC+
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh do căng thẳng Mỹ-Trung
06:58'
Phiên 10/4, giá dầu giảm hơn 2 USD/thùng, xóa bỏ đà tăng của phiên trước đó, khi các nhà đầu tư đánh giá lại việc tạm dừng áp thuế quan diện rộng của Mỹ và chú ý đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
-
Hàng hoá
Trung Quốc công nhận thạch anh có độ tinh khiết cao là khoáng sản quan trọng mới
18:29' - 10/04/2025
Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc thông báo thạch anh có độ tinh khiết cao chính thức được công nhận là loại khoáng sản thứ 174 trong danh mục quốc gia.
-
Hàng hoá
Thị trường cà phê có thể chững lại do đòn thuế quan của Mỹ
15:51' - 10/04/2025
Theo các nhà xuất khẩu cà phê Brazil, thị trường cà phê có thể chững lại do bất ổn xung quanh vòng áp thuế mới nhất của Mỹ- đòn giáng mạnh vào tâm lý thương mại toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhanh khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang
15:34' - 10/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 10/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đảo chiều giảm rất mạnh từ 15h chiều nay 10/4
14:58' - 10/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 10/4. Theo đó, giá các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả, dầu madút đảo chiều giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá nickel chạm đáy 4 năm
14:22' - 10/04/2025
Giá nickel đã lao dốc về mức thấp nhất kể từ năm 2020 do những lo ngại về suy thoái kinh tế.
-
Hàng hoá
Công thức ưu việt của Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT PROBIOTICS
14:11' - 10/04/2025
Chứa đến 18 tỷ lợi khuẩn trong chai 85ml, Sữa Uống Lên Men TH true YOGURT PROBIOTICS nhanh chóng chinh phục mẹ Gen Z.
-
Hàng hoá
Mỹ tạm dừng áp thuế quan 90 ngày: Sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa thế giới
10:12' - 10/04/2025
Giá dầu quay đầu phục hồi mạnh mẽ và thoát đáy trong bốn năm qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông báo hoãn áp thuế.