Dịch COVID-19: Khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang tại các cảng hàng không

19:01' - 14/03/2020
BNEWS Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ban hành Chỉ thị triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông Vận tải.
Hành khách đeo khẩu trang tại sân bay quốc tế Nội Bài phòng dịch do Covid-19. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN
Theo đó, ACV yêu cầu giám đốc các cảng hàng không trực thuộc chủ trì, triển khai cho đội ngũ nhân viên an ninh trực các cổng cửa nhà ga tại các cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không. Điều này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động.
ACV yêu cầu các cảng hàng không phối hợp với các hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không; cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có (đặc biệt là các hành khách quốc tế đến). Đồng thời, xây dựng bản tin phát thanh và thực hiện phát thanh nhắc nhở, tuyên truyền hành khách; bố trí các bảng hướng dẫn, khuyến cáo việc đeo khẩu trang cho hành khách đi máy bay tại các nơi dễ nhận biết của nhà ga.
Đối với các cảng hàng không có khai thác quốc tế, ACV yêu cầu giám đốc các đơn vị này ra thông báo đến các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về việc quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Bên cạnh đó, ACV cũng yêu cầu giám đốc các cảng hàng không quán triệt, phổ biến và nghiêm cấm cán bộ, người lao động của đơn vị không được tiếp xúc với hành khách, khu vực tàu bay mà không được đơn vị phân công hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn. Ngoài ra, phổ biến, yêu cầu người lao động khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, phải báo cáo kịp thời cho đơn vị biết và thực hiện các quy trình cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.
"Các trường hợp vi phạm yêu cầu giám đốc các cảng hàng không phải xử lý nghiêm với việc áp dụng các hình thức khiển trách, hạ lương tùy theo mức độ vi phạm. Đối với các trường hợp bị cách ly, người lao động phải tuân thủ nghiêm túc, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động tùy theo mức độ vi phạm", Chỉ thị của ACV yêu cầu.
Cùng đó, ACV yêu cầu các cảng hàng không trực thuộc quán triệt đến tất cả các đơn vị hoạt động trên địa bàn cảng hàng không và cán bộ, người lao động của cảng hàng không khi thực hiện nhiệm vụ tại cảng hàng không phải đeo khẩu trang khi ra/vào cảng hàng không, sân bay. Đối với khối lao động gián tiếp của ACV đến nơi làm việc phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mà Bộ Y tế khuyến cáo. Bảo vệ, an ninh Hàng không kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ này, áp dụng kể cả các đối tác, khách đến làm việc tại Tổng công ty, văn phòng làm việc các cảng hàng không…./.
Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục