Dịch COVID-19 kìm hãm các lĩnh vực chế tạo và dịch vụ của Mỹ
Chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ do IHS Markit công bố đã giảm xuống 49,4 điểm trong tháng Hai, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 53 điểm của các chuyên gia trong cuộc khảo sát của hàng tin Reuters, và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013. Con số này cho thấy ngành dịch vụ, vốn chiếm gần 2/3 nền kinh tế Mỹ đang suy thoái lần đầu tiên để từ năm 2016.
Trong khi đó, lĩnh vực chế tạo chỉ cách ranh giới suy thoái trong “gang tấc”, khi chỉ số PMI ở mức 50,8 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2019 và giảm so với mức 51,9 ghi nhận trong tháng Một. Chỉ số sản lượng tổng hợp, đo lường cả lĩnh vực dịch vụ và chế tạo, cũng giảm từ 53,3 điểm trong tháng Một xuống 49,6 điểm, mức thấp nhất trong 76 tháng qua. IHS Market cho rằng các chỉ số PMI sụt giảm là do dịch COVID-19, thể hiện ở nhu cầu suy giảm ở khắp các ngành như hoạt động đi lại và du lịch, cũng như sự suy yếu của xuất khẩu và những gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Công ty này cũng cho rằng các doanh nghiệp đang thận trọng trong chi tiêu vì những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng và những bất ổn trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, bất chấp những số liệu kém khả quan nói trên của IHS Markit, chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của Mỹ, hiện đang ở năm thứ 11, có thể sẽ vẫn được duy trì. Các số liệu khác như số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, số liệu chế tạo ở nhiều vùng vẫn khả quan trong tháng Hai. Biên bản cuộc họp chính sách ngày 28-29/1 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố mới đây cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải, song vẫn bảy tỏ lo ngại về những nguy cơ kinh tế từ dịch COVID-19. Kinh tế Mỹ có thể nhận được hỗ trợ phần nào từ thị trường nhà ở, vốn đang được thúc đẩy nhờ lãi suất thế chấp giảm sau khi Fed hạ lãi suất ba lần trong năm ngoái và ngân hàng này được dự đoán sẽ duy trì chính sách tiền tệ ít nhất là đến hết năm 2020. Báo cáo của Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản Mỹ (NAR) cho thấy doanh số bán nhà hiện có đã giảm 1,3% xuống mức đã được điều chỉnh theo mùa là 5,46 triệu căn trong 12 tháng tính đến tháng Một, do sự khan hiếm nguồn cung nhà ở trên thị trường. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà hiện có, thường chiếm khoảng 90% doanh số bán nhà ở Mỹ, tăng 9,6% trong tháng Một.Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn cung có thể được xoa dịu, khi số giấy phép xây dựng được cấp và số nhà đang được xây dựng hiện ở mức cao nhất trong gần 13 năm qua./.
Xem thêm:>>Fed: Dịch COVID-19 có thể tác động bất lợi đến kinh tế Mỹ
>>Cố vấn Kinh tế Mỹ: Căng thẳng thương mại đã kìm hãm đầu tư doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Quan chức Fed: Kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020
14:27' - 19/02/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhanh Dallas, ông Robert Kaplan cho rằng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020 và mức lãi suất 1,5-1,75% hiện nay là "khá phù hợp".
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ
13:05' - 13/02/2020
Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 12/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã nhắc lại sự tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed khẳng định kinh tế Mỹ vẫn trong “thể trạng tốt”
10:42' - 12/02/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang trong “thể trạng tốt”
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát của NABE: Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khả quan
06:35' - 29/01/2020
Theo khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) công bố ngày 27/1, khoảng 2/3 số người được hỏi dự báo GDP được điều chỉnh theo lạm phát của Mỹ sẽ tăng 1,1- 2% trong 12 tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN