Dịch COVID-19: Lần đầu trong 100 năm Australia đóng biên giới hai bang đông dân nhất

13:30' - 06/07/2020
BNEWS Ngày 6/7, Thủ hiến bang Victoria của Australia, ông Daniel Andrews thông báo biên giới giữa bang này và bang New South Wales sẽ đóng vô thời hạn từ ngày 7/7, sau đợt bùng phát mới COVID-19 ở Victoria.

Quyết định trên đánh dấu lần đầu tiên sau 100 năm biên giới giữa hai bang đông dân nhất Australia này đóng cửa. Lần gần đây nhất hai bang đóng biên giới là vào năm 1919 do dịch cúm Tây ban Nha.

Phát biểu với báo giới tại Melbourne, Thủ hiến Andrews cho biết: "Đây là quyết định sáng suốt và đúng đắn vào thời điểm này, xét những thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt khi nỗ lực ngăn chặn virus". Ông cho biết quyết định này đã được Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nhất trí.

Tuy nhiên, việc đóng biên giới giữa hai bang đông dân nhất được cho là sẽ "giáng một đòn" vào quá trình phục hồi kinh tế của Australia, trong bối cảnh nước này đang đứng trước nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong gần 3 thập kỷ.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria, đã tăng cao trong những ngày gần đây, buộc giới chức bang này đưa ra các chỉ thị giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở 30 vùng ngoại ô và phong tỏa hoàn toàn 9 tòa nhà chung cư.

Trong ngày 5/7, bang này ghi nhận 127 ca nhiễm mới - số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Bang này cũng ghi nhận thêm một cả tử vong và đây là ca tử vong đầu tiên ở Australia trong hơn 2 tuần qua, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này lên 105./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục