Dịch COVID-19 lan nhanh tại châu Âu

12:11' - 01/03/2020
Bnews Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có dấu hiệu lây lan nhanh tại châu Âu khi có thêm nhiều nước khu vực này công bố những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.
Phun thuốc khử trùng trên toa tàu ở nhà ga đường sắt Garibaldi, Milan, ngày 28/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 1/3, Bộ Y tế Luxembourg cho biết ca nhiễm đầu tiên ở nước này là một nam giới trong độ tuổi 40. Bệnh nhân vừa từ Italy về nước hồi đầu tuần và có triệu chứng của bệnh COVID vài ngày sau đó. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Luxembourg cho biết thêm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi tới Hà Lan để xét nghiệm lần 2 và kết quả dự kiến sẽ có trong ngày 1/3.  Hiện bệnh nhân nói trên đang được cách ly tại một bệnh viện ở Luxembourg và người thân trong gia đình cũng đã tham gia cách ly.

Trong khi đó, 18 công dân Luxembourg đang được cách ly trong một khách sạn trên đảo nghỉ dưỡng Tenerife của Tây Ban Nha sau khi một người đàn ông và vợ lưu trú tại đây, có kết quả xét nghiệm dương tính tới SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã thông báo ca nhiễm đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là một nam thanh niên 29 tuổi vừa cùng vợ từ Iran tới ngày 28/2.

Theo ông Nikol Pashinyan, bệnh nhân trong tình trạng ổn định. Những người tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly.

Armenia đã đóng cửa biên giới Iran trong 2 tuần. Trước đó, hai nước láng giềng của Armenia là Gruzia và Azerbaijan đều đã phát hiện các ca nhiễm COVID-19. Ireland cũng đã thông báo ca nhiễm virus đầu tiên ở nước này.

Với hơn 1.000 ca nhiễm,  Italy hiện là nước có số bệnh nhân COVID-19 cao nhất ở châu Âu, cao thứ ba thế giới, sau Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc.
Trong khi đó, nhiều nước châu Âu như Pháp, Anh, Áo, Hy Lạp, Thụy Điển... tiếp tục thông báo về những ca nhiễm mới. Đáng chú ý, Pháp cho biết trong ngày 29/2, nước này ghi nhận thêm 43 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên con số 100 người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục