Dịch COVID-19: Lý giải hiện tượng người dân đổ xô mua giấy vệ sinh
Thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và nhanh chóng lây lan, "cơn bão" càn quét các siêu thị đã xảy ra tại nhiều nước có dịch như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... và trên các kệ hàng, thứ mà người tiêu dùng đổ xô mua vào ngoài thực phẩm còn có giấy vệ sinh. Thực tế này đã khiến nhiều hệ thống siêu thị, cụ thể tại Australia, phải đưa ra quy định hạn chế số lượng giấy vệ sinh mỗi khách hàng mua.
Lý giải điều này, ông Steven Taylor, chuyên gia tâm lý và là giáo sư thuộc Đại học British Columbia cho rằng chính tâm lý "sợ hãi" là nguyên nhân thúc đẩy người dân đổ xô đi mua giấy vệ sinh.
Theo ông, con người sinh ra là sinh vật bầy đàn, luôn nhìn vào hành động của người khác để phán đoán điều gì là an toàn và điều gì là nguy hại. Do đó, khi nhìn thấy mọi người trong cửa hàng đua nhau mua đồ, tâm lý sợ hãi đám đông xuất hiện và lan tỏa, dẫn đến tình trạng mua sắm hoảng loạn.
Trong khi đó, chuyên gia tâm lý Katharina Wittgens cho rằng người tiêu dùng đã đánh giá quá mức về nguy cơ của dịch COVID-19 và tâm lý sợ hãi đã khiến nhiều người mua sắm và tích trữ nhiều thứ hơn là họ cần.
Nhiều chuyên gia cho rằng chính mạng truyền thông xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc phát tán nỗi sợ hãi về virus SARS-CoV-2. Twitter là một ví dụ điển hình khi nhà cung cấp mạng xã hội này có nhiều hashtag như #toiletpapergate và #toiletpapercrisis, đi kèm là những hình ảnh kệ hàng trống trơn hay những bịch giấy cuộn vệ sinh chất cao như núi.
Theo chuyên gia tâm lý Emma Kenny, việc mọi người đổ xô đi mua giấy vệ sinh không phải để ứng phó với virus, mà chỉ đơn thuần là phản ứng trước nỗi sợ hãi về những gì có thể xảy ra nếu con người hoảng loạn mua sắm.
Giới chức Autralia đã hối thúc công chúng ngừng tình trạng mua sắm hoảng loạn bởi không có tình trạng khan hiếm hàng hóa và giấy vệ sinh là sản phẩm nội địa của Australia.
Tại Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hối thúc người dân nước này đừng tích trữ đồ, đồng thời bày tỏ tin tưởng các cửa hàng đều đảm bảo nguồn cung. Hai chuỗi siêu thị của Anh là Coles và Woolworths khẳng định hàng còn nhiều và nhiều nhà sản xuất giấy vệ sinh cho biết họ vẫn đang vận hành sản xuất để đáp ứng nhu cầu người dân./.
Xem thêm:>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô tại Mỹ có thể vẫn đứng vững bất chấp dịch COVID-19
15:41' - 12/03/2020
Giới phân tích bày tỏ lo ngại doanh số bán ô tô tại Mỹ có thể sụt giảm do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đang lan nhanh trên toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Bình Thuận đảm bảo cơ sở vật chất khu vực điều trị và cách ly
15:22' - 12/03/2020
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận đã triển khai các biện pháp cấp bách đảm bảo cơ sở vật chất khu vực điều trị, khu vực cách ly những người mắc bệnh và những người liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng chi 1.000 tỷ đồng để chống dịch COVID-19
14:54' - 12/03/2020
Ngày 12/3, HĐND TP Hải Phòng khóa XV tổ chức kỳ họp thứ 13 (bất thường) để thông qua Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, ổn định tình hình kinh tế-xã hội thành phố.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Hà Nội bàn giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
14:29' - 12/03/2020
Sáng 12/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự đảng UBND thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13'
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.
-
Hàng hoá
Chuỗi liên kết “xanh” mở đường cho thương hiệu gạo Việt
11:41' - 20/03/2026
Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng giảm phát thải đang từng bước định hình mô hình tăng trưởng xanh, mở đường cho việc xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3
11:28' - 20/03/2026
Sáng 20/3, tại Không gian trưng bày, livestream 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” lần thứ 3 với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tự hào hàng Việt” chính thức khai mạc,

Người Australia tranh thủ tích trữ mua giấy vệ sinh. Ảnh: Facebook Sandra Hadley