Dịch COVID-19: Malaysia gia hạn lệnh kiểm soát di chuyển đến hết năm

08:51' - 29/08/2020
BNEWS Thủ tướng Muhyiddin Yassin thông báo Lệnh kiểm soát di chuyển giai đoạn hồi phục (RMCO) đang được áp dụng tại Malaysia để phòng chống dịch COVID-19 sẽ được kéo dài đến hết năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Muhyiddin cho hay quyết định nói trên được đưa ra căn cứ trên những diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh thực tế.

Theo Thủ tướng Muhyiddin, về cơ bản dịch bệnh tại Malaysia đang nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số địa phương, số ca nhiễm mới đang tăng lên, buộc Chính phủ phải áp dụng những biện pháp bổ sung để đối phó.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Có những dấu hiệu cho thấy loại virus này đang biến đổi nhanh chóng, gây thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của Chính phủ. Chinh vì vậy, Malaysia cần có thêm thời gian để có thể chấm dứt dịch bệnh.

Thủ tướng Muhyiddin cho biết thêm, trong thời gian tới, Chính phủ Malaysia sẽ áp dụng các quy định khắt khe hơn về phòng chống dịch tại một số địa phương.

Để tăng tính răn đe đối với những người vi phạm quy định về phòng chống dịch, người đứng đầu Chính phủ Malaysia cho hay ông đã nhất trí với đề xuất của Bộ Y tế nước này về việc tăng mức tiền phạt ít nhất từ 2- 3 lần so với mức 1.000 ringgit (240 USD) hiện nay.

Chính phủ Malaysia bắt đầu áp dụng Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) hôm 18/3 sau khi nước này ghi nhận 125 ca mắc COVID-19, trở thành quốc gia Đông Nam Á có nhiều ca nhiễm nhất vào thời điểm đó.

Từ ngày 10/6, Malaysia bắt đầu thực hiện RMCO và theo kế hoạch, RMCO dự kiến kết thúc vào ngày 31/8 tới trước khi có thông báo nói trên từ Thủ tướng Muhyiddin.

Trong thời gian thực hiện RMCO, các lĩnh vực kinh doanh và giáo dục tại Malaysia được phép tái mở cửa theo giai đoạn, song phải tuân theo các bộ Thủ tục Hoạt động Tiêu chuẩn (SOP).

Cũng trong thời gian thực hiện RMCO, Malaysia tiếp tục thiết chặt kiểm soát biên giới, chưa cho phép các chuyến bay thương mại và lao động cũng như khách du lịch nước ngoài nhập cảnh. Malaysia hy vọng RMCO sẽ giúp chặt đứt chuỗi lây nhiễm của COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục