Dịch COVID-19: Một ngày ở gian bếp của các "anh nuôi" trong khu cách ly
Dù không trực tiếp đối đầu với "giặc" COVID-19 nhưng các chiến sỹ bộ đội, phụ nữ và đoàn viên thanh niên nơi gian bếp Khu cách ly T3 (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vẫn ngày ngày thầm lặng chăm sóc, làm hậu phương vững chắc để người dân an tâm thực hiện cách ly, vượt qua khó khăn của đại dịch.
Cuối tháng 7 vừa qua, khi Bộ Y tế công bố những ca mắc COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, người dân Thừa Thiên - Huế trở về địa phương một cách ồ ạt và khó kiểm soát. Mỗi ngày, Khu cách ly T3 tiếp nhận hàng trăm công dân đến thực hiện cách ly. Đó cũng là lúc căn bếp tại đơn vị được “đỏ lửa” hết công suất.Bốn giờ sáng, khi mọi người vẫn còn say trong giấc ngủ, những người lính tại Khu cách ly T3 đã “chào ngày mới” với bộn bề công việc từ chuẩn bị nhu yếu phẩm đến đi chợ, nấu ăn để kịp phục vụ bữa sáng vào lúc 6 giờ cho gần 900 người đang thực hiện cách ly ở đây. Dù thấm mệt vì công việc dồn dập nhưng qua lớp vải chiếc khẩu trang, mọi người vẫn cảm nhận được nụ cười, nét mặt vui vẻ của các đầu bếp.
Đặt vội ổ bánh mì đang ăn dở xuống bàn, một binh nhì nhanh chóng bê nồi bún sôi nóng xuống từ bếp và nói: “Thay vì đổ mồ hôi trên thao trường, nay em là phụ bếp chống “giặc” COVID-19, nấu những món ăn chứa đầy tình cảm và trách nhiệm phục vụ dân”. Dù bữa ăn của những chiến sỹ chỉ đơn giản là bánh mì, hộp sữa, họ vẫn luôn đảm bảo cho bà con được thưởng thức những suất ăn đầy đủ cơm nóng, canh ngọt và thức ăn dinh dưỡng. Trung tá Hồ Minh Hương, Chính trị viên Khu cách ly T3 cho biết, đơn vị luôn cố gắng hết sức mình phục vụ bà con để mọi người đều có cảm giác thoải mái như đang ở nhà.Thực đơn dinh dưỡng được tổ đầu bếp xây dựng đa dạng và khoa học, nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn. Qua đợt dịch đầu năm, ngoài việc tổ chức cách ly, đơn vị cũng có được nhiều kinh nghiệm trong công tác hậu cần, bếp núc nên hầu như bà con đều rất hài lòng về các bữa ăn và vui vẻ chấp hành cách ly đến hết thời hạn.
Không chỉ giỏi hành quân, bắn súng... lúc này, các người lính trở thành những đầu bếp thực thụ trên mặt trận hậu cần. Người chặt thịt, nhặt rau, người đứng bếp nấu nước dùng, cứ thế hàng trăm bữa sáng thơm ngon đã sẵn sàng cho bà con thưởng thức.Khi các suất ăn sáng được đóng gói, phân phát cẩn thận bởi những chiến sỹ mặc đồ bảo hộ vừa xong cũng là lúc các đoàn viên, phụ nữ huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế đến gian bếp, tiếp sức cùng các cán bộ chiến sỹ hoàn thành 2 bữa ăn chính trong ngày. Nhiều chị bỏ công việc đồng áng, buôn bán để khẩn trương xắn áo nhặt rau, thái thịt chế biến phục vụ tại Khu cách ly T3.
Theo chị Lê Thị Thùy Na, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Vang, ngay từ khi đợt dịch bùng phát trở lại, dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế, đội phản ứng nhanh của các phụ nữ huyện Phú Vang đã sẵn sàng điều động 20 người tham gia bếp ăn tại các khu cách ly mỗi ngày. Rất nhiều chị xung phong tham gia, điển hình như các chị em xã Phú Hải, dù chưa có lịch tham gia nhưng có 8 chị đã tự nguyện đi đầu.
Nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, tất cả các chị em đều chủ động đảm bảo sức khỏe, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay cùng xà phòng trong suốt quá trình tham gia nấu nướng. Các chị chia thành 3 nhóm bao gồm nhóm sơ chế, nhóm chế biến và nhóm vệ sinh giúp các chiến sỹ hoàn thành các bữa ăn một cách nhanh chóng nhất có thể. Dưới bàn tay nữ công gia chánh của các chị, những suất ăn được hoàn thiện thơm ngon với đầy đủ 4 món chính như thịt xào, cá kho, tôm rim, rau xào… ngoài cơm dẻo và canh ngọt.“Là phụ nữ tham gia bếp núc quanh năm nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến ngày mình có thể đong đếm thực phẩm chế biến cho nhiều suất ăn như lúc này. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tất cả các chị đều mong muốn được góp sức, giúp đỡ các cán bộ, chiến sỹ trong Khu cách ly T3 đến khi dịch qua đi” – chị Lê Thị Thùy Na chia sẻ.
Bên cạnh các chiến sỹ bộ đội và Hội Phụ nữ, Khu cách ly T3 cũng có sự góp mặt của rất nhiều đoàn viên, thanh niên áo xanh. Các bạn cũng góp sức mình vào công tác hậu cần như phân chia, đóng gói thức ăn theo đúng số lượng, danh sách công dân cách ly từng khu vực.Mặc dù cường độ công việc cao, lượng công việc lớn nhưng tất cả các đoàn viên, thanh niên tham gia đều thể hiện tác phong nhanh nhẹn, hòa nhập công việc tốt thực hiện nhiệm vụ được phân công không kém phần chuyên nghiệp.
Nhờ sự giúp đỡ của 45 phụ nữ và đoàn viên huyện Phú Vang, các cán bộ chiến sỹ đỡ một phần vất vả. Mọi người cũng cảm nhận được sự đoàn kết, yêu thương hơn bao giờ hết khi cùng nhau thực hiện nhiệm vụ cao cả.
Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện nay tỉnh đã có hơn 1.500 công dân trở về cách ly tập trung từ các địa phương, vùng có dịch; trong đó, Khu cách ly T3 chiếm đa số với gần 900 công dân đang được tiếp nhận; bảo đảm cách ly và chăm lo sức khỏe. Vì vậy, áp lực của các chiến sỹ bộ đội, phụ nữ và đoàn viên, thanh niên trong gian bếp là rất lớn.Với gần 900 suất ăn trong mỗi bữa, các “anh nuôi”, “chị nuôi” đã tất bật lo toan các công đoạn liên tục từ sáng sớm đến tối muộn. Có những hôm vào tối muộn có công dân mới về khu cách ly, các anh chị vẫn sẵn lòng có mặt, chuẩn bị các suất cơm nóng để người dân ấm bụng, an tâm nghỉ ngơi sau ngày dài mệt mỏi.
Trận chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn cam go, bên cạnh những khoảnh khắc đẹp của các chiến sỹ khoác áo blouse trắng trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh, hình ảnh các “anh nuôi”, “chị nuôi” trong gian bếp khu cách ly với lòng nhiệt thành phục vụ đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân trong suốt quá trình cách ly.Thời gian tới, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, có thể công việc của các anh chị sẽ vất vả hơn rất nhiều. Bằng tấm lòng nhiệt thành, tinh thần trách nhiệm ấy, các “anh nuôi”, “chị nuôi” sẽ luôn có đủ sức mạnh để phục vụ người dân những bữa cơm ấm áp tình thương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Chi viện chuyên gia điều trị, xét nghiệm cho Huế và Quảng Nam
16:39' - 03/08/2020
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu 5 bệnh viện tuyến trên cử chuyên gia hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.
-
Kinh tế xã hội
Thừa Thiên – Huế truy vết các trường hợp liên quan đến ba ca mắc COVID-19
21:20' - 02/08/2020
Các đội phản ứng nhanh của Thừa Thiên – Huế đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến ba ca mắc COVID-19 (bệnh nhân số 589, 601 và 602) để áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.
-
Kinh tế xã hội
Hoãn tổ chức Festival Huế 2020 do dịch COVID-19
13:26' - 31/07/2020
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sáng 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ đã quyết định hoãn tổ chức chương trình Festival Huế 2020 (dự kiến diễn ra từ 26-31/8) sang năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Dịch Ebola tại CHDC Congo vượt 900 ca, Israel ghi nhận ca nghi nhiễm đầu tiên
20:02' - 20/06/2026
Dịch Ebola tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với 933 ca mắc, 245 ca tử vong, trong khi Israel đang theo dõi một trường hợp nghi nhiễm Ebola đầu tiên trong lịch sử.
-
Đời sống
Cháy 2 nhà dân ở Đồng Nai, nhiều vật dụng bị hư hỏng
20:00' - 20/06/2026
Ngọn lửa bùng phát từ khu vực tập kết củi của một hộ dân tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai rồi lan sang hai căn nhà liền kề. Vụ cháy được khống chế sau gần 2 giờ, không gây thiệt hại về người.
-
Đời sống
Lễ hội Sen Đồng Tháp 2026: Rực rỡ đêm hoa đăng khinh khí cầu
18:17' - 20/06/2026
Trong những ngày diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III - năm 2026 (từ 18 – 21/6/2026), Quảng trường Văn Miếu (phường Cao Lãnh) trở nên lung linh, rực rỡ và sôi động với đêm hoa đăng khinh khí cầu.
-
Đời sống
Chung tay bảo vệ Hồ Tây xanh, sạch
11:04' - 20/06/2026
Trước thách thức về ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa, “RE:EARTH - Vì Hồ Tây Xanh” kêu gọi sự chung tay của doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và cộng đồng để gìn giữ “lá phổi xanh” của Thủ đô.
-
Đời sống
Đêm hội sen bên Hồ Tịnh Tâm và giấc mơ thương hiệu Huế
10:31' - 20/06/2026
Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2026, tại khu vực Hồ Tịnh Tâm (phường Phú Xuân), Sở Du lịch thành phố Huế tổ chức khai mạc Ngày hội Sen Huế 2026 với chủ đề “Ngự Liên Thức Thủy”.
-
Đời sống
Hành trình khôi phục chuỗi tơ tằm, xây dựng thương hiệu Lụa Hoa Lư
08:19' - 20/06/2026
Không chỉ tạo sinh kế bền vững cho người dân, hành trình khôi phục chuỗi tơ tằm còn góp phần xây dựng thương hiệu Lụa Hoa Lư, đưa giá trị văn hóa truyền thống vươn xa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 20/6
05:00' - 20/06/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Hà Nội công bố điểm thi, điểm chuẩn xét tuyển lớp 10 chuyên và không chuyên năm học 2026-2027
21:45' - 19/06/2026
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027. Ba trường Yên Hòa, Kim Liên và Lê Quý Đôn - Hà Đông có điểm chuẩn cao nhất với 26 điểm.

Phụ nữ huyện Phú Vang nấu thức ăn cung cấp cho công dân những ngày thực hiện cách ly y tế tại Khu cách ly T3 tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Mai Trang-TTXVN
Đoàn viên, thanh niên huyện Phú Vang giúp đóng gói thức ăn tại Khu cách ly T3 tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Mai Trang-TTXVN
Đoàn viên, thanh niên huyện Phú Vang giúp đóng gói thức ăn tại Khu cách ly T3 tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Mai Trang-TTXVN
Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra công tác hậu cần tại Khu cách ly T3. Ảnh: Mai Trang-TTXVN