Dịch COVID-19: Mỹ cấp phép bộ xét nghiệm nhanh tại nhà đầu tiên

11:27' - 16/12/2020
BNEWS Ngày 15/12, Mỹ đã cấp phép sử dụng bộ xét nghiệm tại nhà virus SARS-CoV-2, có thể cho kết quả trong khoảng 20 phút. Bộ xét nghiệm này sẽ được bán tại các hiệu thuốc.

Bộ xét nghiệm do công ty Ellume, có trụ sở ở bang California, sản xuất và sẽ được bán với giá khoảng 30 USD. Công ty có kế hoạch sản xuất 3 triệu bộ trong tháng 1/2021 và hàng triệu bộ trong các tháng tiếp theo. Dự án phát triển bộ xét nghiệm nhanh tại nhà được Chính phủ Mỹ tài trợ 30 triệu USD.
Thành viên Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), ông Stephen Hahn đánh giá việc cấp phép sử dụng khẩn cấp bộ xét nghiệm trên là "hòn đá tảng lớn", giúp tăng cơ hội được xét nghiệm của người Mỹ, giảm gánh nặng cho các phòng thí nghiệm và các cơ sở xét nghiệm, đồng thời cho người dân thêm nhiều lựa chọn xét nghiệm tiện nghi và an toàn ngay tại nhà.

Dựa vào công nghệ xét nghiệm kháng thể, bộ xét nghiệm phát hiện tế bào bề mặt của virus, khác với các xét nghiệm PCR phổ biến hơn, vốn tìm vật chất di truyền của virus.

Bộ xét nghiệm sử dụng công nghệ tương tự bộ xét nghiệm thai. Ưu điểm của bộ xét nghiệm này là chỉ sử dụng mẫu dịch mũi, không cần lấy dịch sâu trong mũi hầu nên người dùng có thể tự lấy mẫu.

FDA cho biết bộ xét nghiệm mới nhận dạng được chính xác 96% các mẫu dương tính và 100% các mẫu âm tính đối với những người đã có triệu chứng bệnh. Đối với nhóm không có triệu chứng lâm sàng, bộ xét nghiệm nhận dạng chính xác 91% mẫu dương tính và 96% mẫu âm tính.

FDA khuyến cáo rằng đối với những người không có triệu chứng, "các kết quả dương tính cần được xử lý như ca nhiễm cho đến khi có xét nghiệm khác xác nhận".

Các cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính cần phải tự cách ly và tìm nhân viên y tế chăm sóc, trong khi những ca xét nghiệm âm tính nhưng có triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng nên tìm nhân viên y tế theo dõi.

Bộ xét nghiệm tại nhà được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh của người dùng để đọc kết quả. Kết quả được thông báo sau 20 phút qua ứng dụng này.

Người dùng cũng được yêu cầu nhập mã bưu điện và ngày sinh để thông báo với cơ quan y tế công cộng. Tuy nhiên, việc cung cấp tên và thư điện tử chỉ mang tính tự nguyện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục