Dịch COVID-19: Nam Phi nâng mức phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 3

09:32' - 16/06/2021
BNEWS Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 lần thứ 3 đang bùng phát dữ dội, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã nâng mức phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 3.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 lần thứ 3 đang bùng phát dữ dội, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã nâng mức phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 3 với nhiều quy định nghiêm ngặt hơn như hạn chế bán đồ uống có cồn, kéo dài thời gian giới nghiêm và hạn chế quy mô tụ tập nơi công cộng.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối 15/6, ông Ramaphosa nhấn mạnh virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng tại hầu hết các tỉnh trên toàn quốc và đặc biệt là ở tỉnh Gauteng với số ca lây nhiễm đang dần đạt đỉnh như trong hai đợt lây nhiễm trước đó.

Theo ông Ramaphosa, các bệnh viện, cả công và tư, đã gần như quá tải vì số lượng bệnh nhân nhập viện tăng mỗi ngày.

Các quy định về phong tỏa cấp độ 3 sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, giờ giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 22h00, thay vì 23h00 như cấp độ 2 đang được áp dụng, cho đến 4h00 sáng hôm sau.

Các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán bar và trung tâm thể dục thể thao – những nơi mà theo Tổng thống Ramaphosa là cơ sở “không thiết yếu” – phải đóng cửa trước 21h00, sớm hơn 1 tiếng so với cấp độ 2.

Tất cả các cuộc tụ họp không vượt quá 50 người trong phòng kín và 100 người ở ngoài trời. Quy định số lượng này cũng áp dụng cho các nhà hàng và quán bar. Hoạt động tôn giáo vào ban đêm và tụ tập sau đám tang hoàn toàn bị cấm.

Việc bán đồ uống có cồn cho khách mang về cũng chỉ được cho phép trong khoảng từ 10h đến 18h từ thứ Hai đến thứ Năm, không bán vào các ngày lễ.

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh: “Uống đồ uống có cồn ở tất cả các không gian công cộng đều bị nghiêm cấm”, đồng thời nhắc nhở “đeo khẩu trang nơi công cộng vẫn là điều bắt buộc - không đeo khẩu trang là hành vi phạm tội”.

Phát biểu trước người dân, Tổng thống Nam Phi chia sẻ: “Tôi hoàn toàn hiểu rằng tất cả các bạn đều lo lắng những quy định này sẽ hạn chế quyền tự do đi lại, tự do tụ tập, giao lưu, thờ phụng, và, trong một số trường hợp, ảnh hưởng cả quyền tự do kiếm sống. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng những hạn chế này đã có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus”.

Theo Tổng thống Ramaphosa, “trong suốt quá trình ứng phó với đại dịch, chúng ta đã tìm cách thực hiện các biện pháp phù hợp và tương xứng với mối đe dọa lây nhiễm. Nếu chúng ta hành động quá sớm, hoặc áp đặt các biện pháp nghiêm khắc, nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu chúng ta phản ứng quá muộn… chúng ta có nguy cơ mất quyền kiểm soát virus”.

Cuối tháng 5 vừa qua, Nam Phi đã nâng mức phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 2 sau một tuần có hơn 3.700 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày.

Hiện tại, số ca nhiễm mới trong 1 tuần vừa qua tại quốc gia cực nam châu Phi này đã lên đến khoảng 7.500 ca mỗi ngày.

Nam Phi chính thức là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 gây ra tại châu Phi với hơn 58.000 ca tử vong và gần 1,8 triệu ca mắc bệnh.

Chiến dịch tiêm vaccine cho người dân tại Nam Phi đang diễn ra khá chậm với chưa đầy 2 triệu người dân trên tổng dân số khoảng 60 triệu người được tiêm chủng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục