Dịch COVID-19: Nghĩa cử đáng quý của nữ giáo viên ở Thanh Hóa
Với trăn trở cần phải làm gì đó để góp phần cùng xã hội phòng chống dịch, cô giáo Phạm Thị Hồng Vân (giáo viên Trường Trung học cơ sở Trần Mai Ninh, thành phố Thanh Hóa) đã mua nguyên liệu và tự tay làm hơn 400 tấm chắn ngăn giọt bắn gửi tặng các đơn vị, những người đang ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Đây thực sự là việc làm ý nghĩa, có sức lan tỏa lớn trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội.
Nói về việc làm ý nghĩa của mình, cô Vân cho biết: Thời gian đầu khi nghỉ dạy học ở nhà, nghe lời kêu gọi của Chính phủ về việc chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cô luôn trăn trở suy nghĩ, mình cần phải làm việc gì đó, dù là nhỏ để góp phần phòng, chống dịch.Những người trên tuyến đầu chống dịch đang “căng mình” để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, song các trang thiết bị bảo hộ y tế cho các y, bác sỹ đang trực tiếp phục vụ tại các khu cách ly tập trung còn thiếu. Ủng hộ bằng tiền thì không biết bao nhiêu cho vừa, khẩu trang cũng khan hiếm nên cô Vân nảy ra ý tưởng tự tay mình làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để gửi tặng các đơn vị, góp một phần nhỏ vào công tác phòng, chống dịch của cả nước.
“Qua tìm hiểu tôi biết được, việc làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn không quá cầu kỳ và kinh phí cũng không nhiều, trong khi đó vật dụng này lại rất hữu hiệu, nhằm ngăn chặn những giọt bắn khi giao tiếp, hạn chế sự lây lan cho những người đang làm công tác phòng, chống dịch COVID-19”, cô giáo Vân chia sẻ. Cũng theo cô Vân, trước khi bắt tay vào việc, cô đã tham khảo các mẫu trên thị trường, sau đó mua các trang thiết bị như dập ghim, mica trắng, dây chun… mang về nhà và nghiên cứu cắt, dán, dập khuy rồi làm ra những vật dụng trên. Những ngày đầu làm chưa quen nên bị sai, hỏng khá nhiều, nhưng với sự kiên trì và bàn tay khéo léo, cô Vân đã chỉnh sửa để cho ra đời sản phẩm an toàn và tiện ích nhất. “Để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, tôi đã mua một vài mẫu trên thị trường về tham khảo, tuy nhiên mỗi sản phẩm đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Có loại màng chắn khi đeo vào sẽ bị mờ do hấp hơi khi nói, làm người đeo mũ khó nhìn trong khi làm việc, nhất là khó khăn cho những người đeo kính. Nhiều loại phần nhựa tiếp xúc với da đầu cứng nên khi đeo vào không tạo cảm giác thoải mái, đeo lâu sẽ bị đau.Để khắc phục những nhược điểm trên, trên mỗi màng chắn tôi đã dùng kéo khoét kẽ hở phía trên mũ để thoát khí không làm mờ tấm chắn. Bên cạnh đó, phần nhựa tiếp xúc với da đầu được độn thêm một lớp xốp mỏng, tạo cảm giác êm cho người đeo khi làm việc”, cô Vân cho biết thêm.
Để làm ra 1 chiếc tấm chắn ngăn giọt bắn, cô mất chừng hơn 10 phút. Đến nay, cô Vân đã hoàn thành 400 chiếc. Toàn bộ số tấm chắn này, cô đã nhờ bạn bè gửi tặng đến các đơn vị chống dịch COVID-19 tại tỉnh Thanh Hóa và Hà Nội. “Hiện tại, dù đang khá bận với công việc dạy học online, tuy nhiên tôi sẽ cố gắng nhờ bạn bè gửi 100 chiếc còn lại để tặng một đơn vị đang làm công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Hà Nội” cô Vân cho biết.Việc làm của cô giáo Phạm Thị Hồng Vân, Trường Trung học cơ sở Trần Mai Ninh (thành phố Thanh Hóa) dù nhỏ nhưng rất thiết thực, góp phần tích cực cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19 và lan tỏa việc làm ý nghĩa đến nhiều người khác trong cộng đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 10/4: Không ghi nhận ca mắc mới
06:34' - 10/04/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tính đến 6h sáng ngày 10/4, VIệt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, dự kiến trong ngày sẽ có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới sáng 10/4
06:14' - 10/04/2020
Trong 24h qua, thế giới có thêm 80.203 người mắc COVID-19 và 6.946 người tử vong. Lệnh phong tỏa tiếp tục được kéo dài và tình trạng thiếu hụt cơ sở vật chất phòng dịch vẫn xảy ra ở nhiều quốc gia
-
Kinh tế tổng hợp
Green Plastic trao tặng TTXVN 3.000 mặt nạ chống giọt bắn
11:38' - 08/04/2020
Sáng 8/4, Công ty Cổ phần công nghệ Green Plastic đã trao tặng Thông tấn xã Việt Nam 3.000 mặt nạ chống giọt bắn nhằm chung tay cùng cộng đồng phòng, chống nguy cơ lây, nhiễm dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Bác sỹ BV đa khoa Thanh Hoá chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nhiễm Corona
13:34' - 03/02/2020
Sáng 3/2, ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đầu tiên ở Thanh Hóa đã được xuất viện sau 10 ngày cách ly, điều trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Mái che rộng hàng trăm mét vuông tại một sân Pickleball bị đổ sập
21:37' - 15/06/2025
Mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại phần mái che rộng hàng trăm mét vuông tại một sân Pickleball được cho là nằm trên đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội bị đổ sập.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/6
05:00' - 15/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025: Kết nối tâm hồn bằng ánh sáng và âm nhạc
21:35' - 14/06/2025
Tối 14/6, trong tiết trời đẹp và mát mẻ, dòng sông Hàn lung linh thơ mộng lại được thắp sáng với đêm thi thứ ba của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2025, với chủ đề “Hành trình kết nối”.
-
Đời sống
Dự án Bệnh viên đa khoa vùng Tây Nguyên sau nhiều năm hoạt động vẫn chưa hoàn thành quyết toán
08:50' - 14/06/2025
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được khởi công từ năm 2010, khánh thành ngày 26/2/2019 với quy mô 1.200 giường bệnh do Sở Y tế làm chủ đầu tư.
-
Đời sống
Giải mã về “chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay”
08:04' - 14/06/2025
Các chuyên gia hàng không khẳng định: Không có "ghế vàng" nào đảm bảo sống sót tuyệt đối nếu máy bay gặp nạn.
-
Đời sống
Vụ rơi máy bay ở Ấn Độ: Hai hộp đen hỗ trợ đáng kể cho công tác điều tra
07:24' - 14/06/2025
Công tác điều tra sẽ được hỗ trợ đáng kể khi cả hai hộp đen của máy bay xấu số đã được tìm thấy một ngày sau đó.
-
Đời sống
Vụ tai nạn máy bay ở Ấn Độ: Anh và Ấn Độ đang hợp tác để xác minh sự thật
07:23' - 14/06/2025
Ngày 13/6, Cao ủy Vương quốc Anh tại Ấn Độ, bà Lindy Cameron đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và chia buồn về vụ tai nạn máy bay xảy ra trước đó một ngày ở Ahmedabad, bang Gujarat.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/6
05:00' - 14/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hướng xử lý sai sót trong đề thi môn Toán vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
21:50' - 13/06/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã triệu tập cuộc họp để làm việc với lãnh đạo Hội đồng ra đề thi, Tổ giáo viên ra đề Toán chuyên để yêu cầu báo cáo về nội dung phản ánh đề thi môn Toán chuyên.