Dịch COVID-19: Nhiều tỉnh ở Nhật Bản đóng cửa trường học

20:27' - 02/03/2020
BNEWS Gần như toàn bộ các tỉnh ở Nhật Bản đã đóng cửa các trường học trong ngày 2/3 để phòng dịch COVID-19 lây lan rộng.
Phun khử trùng tại một trường học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản ngày 27/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN 

Gần như toàn bộ các tỉnh ở Nhật Bản đã đóng cửa các trường học trong ngày 2/3, tức bốn ngày sau khi Thủ tướng nước này Shinzo Abe đề nghị tất cả các trường học trên toàn quốc tạm thời đóng cửa để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan rộng.

Một số trường học đã tổ chức các buổi học cuối cùng hoặc mở cửa đón trẻ nhỏ không thể ở nhà một mình khi cha mẹ phải đi làm.

Trong ngày 2/3, khoảng 600 học sinh vẫn đến trường tiểu học Koshibara ở thành phố Matsue  thuộc tỉnh Shimane như bình thường.

Trong khi đó, ở thành phố Saitama, phía Bắc thủ đô Tokyo, tất cả các trường tiểu học đều đóng cửa song các trường vẫn sẽ nhận trông giữ những em nhỏ không thể ở nhà một mình.

Trong số 945 học sinh của trường tiểu học Tokiwa có 72 trẻ vẫn đến trường do cha mẹ không thể làm việc tại nhà.

Tại Kyoto, trường tiểu học số 4 Suzaku cho biết có kế hoạch đóng cửa từ ngày 5/3. Trong khi đó, trường phổ thông trung học Koyo ở Nagoya đã tổ chức nhanh lễ tốt nghiệp với số người tham dự hạn chế.

Trước đó, ngày 27/2, Thủ tướng Abe đã đề nghị tất cả các trường học trên toàn Nhật Bản tạm thời đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Ông đề nghị tất cả các trường tiểu học, trung học và phổ thông trung học ở nước này tạm thời đóng cửa từ ngày 2/3 đến kỳ nghỉ Xuân vào cuối tháng 3.

Thủ tướng Abe cho rằng thời điểm một, hai tuần tới là rất quan trọng đối với việc phòng dịch, do vậy cần cho học sinh nghỉ học trong thời gian này để tránh dịch bệnh lây lan rộng.

Những phụ huynh cần nghỉ để trông coi con cái cho tới khi trường học bắt đầu năm học mới sẽ được hỗ trợ tài chính. 

Tính tới nay, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 960 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 700 người đi trên du thuyền Diamond Princess được cách ly gần Tokyo.

* Tại Indonesia, sau khi ghi nhận 2 trường hợp người Indonesia nhiễm COVID-19 và lo ngại về sự lây lan dịch bệnh, cũng trong ngày 2/3, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết chính quyền thành phố đã thành lập một nhóm phản ứng nhanh để xử lý dịch COVID-19 trong bối cảnh Jakarta đóng vai trò là thành phố thủ đô, trung tâm của các hoạt động kinh tế và có nhiều hoạt động quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhóm phản ứng nhanh bao gồm những người đứng đầu Cơ quan Y tế Jakarta, Cơ quan Thông tin và truyền thông Jakarta, Văn phòng Thống nhất chính trị và quốc gia Jakarta, Cơ quan Giáo dục Jakarta, Cơ quan Kinh tế sáng tạo và du lịch Jakarta và Cục Kinh tế Jakarta.

Theo Thống đốc Baswedan, kể từ ngày 2/3, chính quyền đã theo dõi 21 người ở cả nhà và bệnh viện, đồng thời giám sát 39 người tại bệnh viện do những trường hợp này đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh và đã đi đến các quốc gia có các trường hợp nhiễm COVID-19.

Ông cũng đề nghị người dân cảnh giác và liên hệ với trung tâm qua số điện thoại 112 hoặc 119 báo cáo về những người có các triệu chứng của bệnh COVID-19.

Hiện Cơ quan Y tế Jakarta đang phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan khác để tiến hành giám sát diễn biến dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục