Nhật Bản chi 15,3 tỷ yen hỗ trợ phụ huynh nghỉ chăm con do đóng cửa trường học
Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 29/2 thông báo sẽ cung cấp thêm một gói hỗ trợ khẩn cấp khác, sử dụng quỹ dự trữ trị giá hơn 270 tỷ yen (2,5 tỷ USD) trong vòng 10 ngày để giúp ngăn chặn sự sụt giảm kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Đây là phát biểu đầu tiên kể từ khi ông Abe hồi đầu tuần này bất ngờ yêu cầu đóng cửa tất cả trường học ở nước này trong vòng một tháng từ ngày 24/2. Thủ tướng Abe đã kêu gọi sự hỗ trợ từ người dân đối với quyết định đóng cửa trường học giữa lúc lo sợ tình trạng lây nhiễm theo nhóm, đồng thời nhấn mạnh thời điểm hai tuần tới sẽ là rất quan trọng để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng hơn. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng lên kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các bậc phụ huynh cần có thời gian nghỉ ngơi chăm sóc con cái do đóng cửa trường học. Dự kiến, gói hỗ trợ khẩn cấp bổ sung này có trị giá 15,3 tỷ yen. Nhật Bản đã ghi nhận 900 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 700 trường hợp nhiễm bệnh bắt nguồn từ tàu du lịch Diamond Princess, trước đó đã bị cách ly tại cảng Yokohama. Thủ tướng Abe cho biết thêm việc sản xuất các bộ xét nghiệm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) cho kết quả nhanh hơn 15 phút so với thời gian hai đến ba giờ hiện nay, đang được đẩy nhanh và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng 3/2020. Do những lo sợ về dịch COVID-19, có đồn đoán rằng chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản vào mùa Xuân này có thể bị hoãn lại. Trong khi đó, ông Abe nhắc lại rằng Nhật Bản sẽ tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho các vận động viên và khán giả tham dự Thế vận hội và Paralympic Tokyo mùa Hè 2020. >>> Nhật Bản hỗ trợ cộng đồng người Việt phòng chống dịch SARS-CoV-2Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản đóng cửa khu du lịch nổi tiếng Tokyo Disney vì COVID-19
10:47' - 28/02/2020
Ngày 28/2, truyền thông địa phương đưa tin Nhật Bản quyết định đóng cửa khu du lịch nổi tiếng Tokyo Disney vì virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Nhật Bản ghi nhận một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2
09:37' - 27/02/2020
Một phụ nữ ở tỉnh Osaka (Nhật Bản) vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 mặc dù trước đó đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện vào đầu tháng 2/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.