Dịch COVID-19: Pháp hạn chế di chuyển và đóng cửa biên giới
Phát biểu trên truyền hình, ông Macron cho rằng, nước Pháp “đang ở trong tình trạng chiến tranh”, đối mặt với kẻ thù “vô hình, khó nắm bắt”. Tổng thống Pháp tuyên bố, hoạt động di chuyển và tiếp xúc sẽ bị hạn chế ở mức tối thiểu kể từ trưa 17/3 và kéo dài trong ít nhất 15 ngày trên toàn lãnh thổ.
Ông Macron cũng kêu gọi người dân chỉ ra ngoài trong những trường hợp cần thiết như mua sắm nhu yếu phẩm, song phải tôn trọng khoảng cách giữa mọi người, điều trị y tế và đi làm đối với những vị trí không thể làm việc từ xa. Bên cạnh đó, từ trưa 17/3, biên giới vào Liên minh châu Âu (EU) và khối Schengen sẽ đóng cửa, song các công dân Pháp đang ở nước ngoài vẫn có thể hồi hương.
Tổng thống Macron cũng tuyên bố, vòng 2 của cuộc bầu cử địa phương, dự kiến diễn ra ngày 22/3, sẽ được hoãn lại. Bên cạnh đó, tất cả những chính sách cải cách đang diễn ra, bao gồm cả chế độ lương hưu, cũng tạm thời dừng thực hiện.
Theo Tổng thống Macron, một bệnh viện dã chiến của quân đội sẽ được triển khai ở vùng Alsace, miền Đông Bắc Pháp. Khẩu trang y tế được ưu tiên phân phối cho các bệnh viện và cơ sở y tế địa phương. Xe taxi và khách sạn sẽ có thể được huy động để chuyên chở nhân viên y tế, và mọi chi phí sẽ được Nhà nước Pháp thanh toán.
Tính đến tối 16/3, Pháp đã xác nhận 1.210 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện trong vòng 24h qua, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước này lên 6.633 trường hợp, trong đó có 148 người tử vong./.
- Từ khóa :
- pháp
- đóng cửa biên giới
- hạn chế đi lại
- tổng thống pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Nga thông qua các đề xuất sửa đổi Hiến pháp
22:08' - 16/03/2020
Ngày 16/3, Tòa án Hiến pháp Nga đã thông qua các đề xuất sửa đổi Hiến pháp của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Pháp ghi nhận số ca tử vong tăng mạnh nhất trong một ngày
10:47' - 16/03/2020
Pháp đã ghi nhận thêm 29 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 15/3, mức tăng mạnh nhất trong một ngày, nâng tổng số ca tử vong lên thành 120 ca kể từ dịch bệnh bùng phát hồi tháng 1 tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đóng cửa hàng loạt địa điểm công cộng phòng lây lan COVID-19
10:22' - 15/03/2020
Từ tối 14/3, Pháp chuyển sang giai đoạn 3 của chiến dịch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tương ứng với sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 trên toàn lãnh thổ.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cần "liều vắc xin" 30 tỷ euro để đối phó với dịch COVID-19
07:31' - 15/03/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng, trên toàn cầu cũng như trên đất nước "hình lục lăng" và bộ máy vận hành kinh tế Pháp đang gánh chịu nhiều áp lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.