Dịch COVID-19: Singapore công bố gói hỗ trợ tài chính thứ ba

19:01' - 06/04/2020
BNEWS Singapore đã công bố gói hỗ trợ tài chính thứ ba trị giá 5,1 tỷ SGD (hơn 3,5 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trong thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội kéo dài.

Ngày 6/4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat đã công bố gói hỗ trợ tài chính thứ ba (có tên gọi Ngân sách Đoàn kết) trị giá 5,1 tỷ SGD (hơn 3,5 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trong thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội kéo dài bốn tuần tại nước này.
Trước đó, ngày 3/4, Thủ tướng Lý Hiển Long đã có bài phát biểu trước toàn dân và tuyên bố áp dụng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn Singapore từ ngày 7/4 - 4/5, trong đó có việc đóng cửa hầu hết các công ty và nơi làm việc, trừ những lĩnh vực và dịch vụ thiết yếu, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVI-19.
Trong gói ngân sách hỗ trợ này, khoảng 4 tỷ SGD được dành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động và khoảng 1,1 tỷ SGD cho các khoản hỗ trợ chi phí khác.

Để cấp vốn cho gói ngân sách bổ sung lần này, Chính phủ Singapore đã kiến nghị và được Tổng thống Halimah Yaacob đồng ý chủ trương trích từ nguồn dự trữ ngân sách quốc gia khoảng 4 tỷ SGD.
Gói ngân sách bổ sung mới nhất được công bố chỉ 11 ngày sau khi gói ngân sách bổ sung đầu tiên (gói ngân sách Phục hồi) được công bố ngày 26/3.

Theo ông Heng, đại dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh kể từ thời điểm đó, với hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và một nửa dân số thế giới phải chịu cảnh bị phong tỏa.

Những biện pháp kiểm soát chặt chẽ và hạn chế trong giao thương hàng hóa với các đối tác thương mại của Singapore cũng sẽ làm giảm nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của nước này.
Theo gói Ngân sách Đoàn kết, chương trình Hỗ trợ Việc làm đã được công bố trong Ngân sách 2020 (đưa ra hồi tháng 2/2020) sẽ được kéo dài thêm một tháng.

Gói này sẽ trợ doanh nghiệp chi trả 75% mức lương hằng tháng 4.600 SGD đối với mỗi người lao động là công dân Singapore trong tháng 4/2020.
Đợt hỗ trợ chi trả đầu tiên trong chương trình này sẽ được tiến hành ngay trong tháng 4/2020, sớm hơn so với dự định là trong tháng 5/2020.
Các khoản thuế đối với lao động nước ngoài trong tháng 4/2020 sẽ được miễn để giúp giảm thiểu chi phí doanh nghiệp và giải phóng sức ép dòng tiền.

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng một khoản hoàn thuế lao động nước ngoài là 750 SGD cho mỗi lao động nước ngoài. 
Bên cạnh đó, những cá nhân, cá thể tự kinh doanh đủ điều kiện nhận sự hỗ trợ trong “chương trình giải tỏa thu nhập cá nhân tự kinh doanh” cũng sẽ được mở rộng ra khoảng 100.000 hộ, cá thể, thay vì khoảng 88.000 hộ, cá thể trước đây.
Cũng theo gói ngân sách bổ sung này, tất cả công dân Singapore trưởng thành cũng sẽ được nhận một khoản tiền mặt 600 SGD, bao gồm 300 SGD được công bố trước đây trong gói chi trả Care and Support và 300 SGD bổ sung thêm.
Tính đến nay, Singapore đã công bố các gói hỗ trợ tài chính lên tới 59,9 tỷ SGD (khoảng 12% GDP) nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, khiến thâm hụt ngân sách tài khóa 2020 của nước này có thể lên tới 44,3 tỷ SGD, chiếm khoảng 8,9% GDP./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục