Dịch COVID-19: Singapore công bố gói hỗ trợ tài chính thứ ba
Ngày 6/4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat đã công bố gói hỗ trợ tài chính thứ ba (có tên gọi Ngân sách Đoàn kết) trị giá 5,1 tỷ SGD (hơn 3,5 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trong thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội kéo dài bốn tuần tại nước này.
Trước đó, ngày 3/4, Thủ tướng Lý Hiển Long đã có bài phát biểu trước toàn dân và tuyên bố áp dụng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn Singapore từ ngày 7/4 - 4/5, trong đó có việc đóng cửa hầu hết các công ty và nơi làm việc, trừ những lĩnh vực và dịch vụ thiết yếu, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVI-19. Trong gói ngân sách hỗ trợ này, khoảng 4 tỷ SGD được dành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động và khoảng 1,1 tỷ SGD cho các khoản hỗ trợ chi phí khác.Để cấp vốn cho gói ngân sách bổ sung lần này, Chính phủ Singapore đã kiến nghị và được Tổng thống Halimah Yaacob đồng ý chủ trương trích từ nguồn dự trữ ngân sách quốc gia khoảng 4 tỷ SGD.
Gói ngân sách bổ sung mới nhất được công bố chỉ 11 ngày sau khi gói ngân sách bổ sung đầu tiên (gói ngân sách Phục hồi) được công bố ngày 26/3.Theo ông Heng, đại dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh kể từ thời điểm đó, với hơn 1 triệu người nhiễm bệnh và một nửa dân số thế giới phải chịu cảnh bị phong tỏa.
Những biện pháp kiểm soát chặt chẽ và hạn chế trong giao thương hàng hóa với các đối tác thương mại của Singapore cũng sẽ làm giảm nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của nước này.
Theo gói Ngân sách Đoàn kết, chương trình Hỗ trợ Việc làm đã được công bố trong Ngân sách 2020 (đưa ra hồi tháng 2/2020) sẽ được kéo dài thêm một tháng.Gói này sẽ trợ doanh nghiệp chi trả 75% mức lương hằng tháng 4.600 SGD đối với mỗi người lao động là công dân Singapore trong tháng 4/2020.
Đợt hỗ trợ chi trả đầu tiên trong chương trình này sẽ được tiến hành ngay trong tháng 4/2020, sớm hơn so với dự định là trong tháng 5/2020. Các khoản thuế đối với lao động nước ngoài trong tháng 4/2020 sẽ được miễn để giúp giảm thiểu chi phí doanh nghiệp và giải phóng sức ép dòng tiền.Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng một khoản hoàn thuế lao động nước ngoài là 750 SGD cho mỗi lao động nước ngoài.
Bên cạnh đó, những cá nhân, cá thể tự kinh doanh đủ điều kiện nhận sự hỗ trợ trong “chương trình giải tỏa thu nhập cá nhân tự kinh doanh” cũng sẽ được mở rộng ra khoảng 100.000 hộ, cá thể, thay vì khoảng 88.000 hộ, cá thể trước đây. Cũng theo gói ngân sách bổ sung này, tất cả công dân Singapore trưởng thành cũng sẽ được nhận một khoản tiền mặt 600 SGD, bao gồm 300 SGD được công bố trước đây trong gói chi trả Care and Support và 300 SGD bổ sung thêm. Tính đến nay, Singapore đã công bố các gói hỗ trợ tài chính lên tới 59,9 tỷ SGD (khoảng 12% GDP) nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, khiến thâm hụt ngân sách tài khóa 2020 của nước này có thể lên tới 44,3 tỷ SGD, chiếm khoảng 8,9% GDP./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới cao nhất trong ngày
20:10' - 05/04/2020
Ngày 5/4, Bộ Y tế Singapore đã xác nhận thêm 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ngân hàng
Singapore công bố gói hỗ trợ tài chính thứ hai đối phó với dịch COVID-19
19:15' - 26/03/2020
Ngày 26/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat đã công bố gói ngân sách bổ sung thứ hai, gọi là gói Ngân sách Phục hồi, nhằm đối phó với tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore thu phí điều trị đối với người nước ngoài nhiễm COVID-19
14:01' - 10/03/2020
Những người nước ngoài lưu trú ngắn hạn muốn điều trị bệnh COVID-19 tại Singapore cần phải trả viện phí, tuy nhiên nước này vẫn miễn phí xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03' - 24/12/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore, ngày 17/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN