Dịch COVID-19: Số ca mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc vượt 10.000 người

12:56' - 04/03/2020
Bnews Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/3 cho biết số trường hợp được xác nhận mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã lên tới 10.566 người.
Nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại Daegu, Hàn Quốc, ngày 3/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Thống kê mới nhất cho thấy 1.792 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được báo cáo bên ngoài Trung Quốc, đưa tổng số người mắc bệnh này lần đầu tiên vượt qua con số 10.000 người.

WHO cũng cho biết đã có 72 quốc gia ngoài Trung Quốc xác nhận có trường hợp mắc COVID-19, với 166 người đã tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Tây Phi, ngày 3/3, các nghị sĩ Nigeria đã bỏ phiếu thông qua việc tạm đóng cửa Quốc hội trong 2 tuần để ngăn ngừa sự bùng phát của virus SARS-CoV-2, sau khi quốc gia này xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Nghị sĩ Unyime Idem cho biết Quốc hội Nigeria không thể tiếp tục hoạt động trong bối cảnh “chưa đảm bảo được sự an toàn cho các thành viên”, theo đó Thượng viện và Hạ viện nước này sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 5/3 tới đây, với sự tán thành của tất cả các thành viên. Các nghị sĩ sẽ rời khỏi trụ sở Quốc hội và trở lại làm việc sau đó 2 tuần.

Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức y tế Nigeria đã xác nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở nước này. Bệnh nhân hiện đang được cách ly ở Lagos - trung tâm kinh tế với 20 triệu dân của nước này.

Người bệnh mang quốc tịch Italy, đi từ thành phố Milan của Italy đến Lagos vào ngày 25/2, sau đó làm việc tại một nhà máy xi măng ở bang Ogun lân cận. Người này đã có các triệu chứng của dịch COVID-19 và được xác nhận nhiễm bệnh vào ngày 28/2.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại một bệnh viện chuyên về các bệnh truyền nhiễm, 58 người khác đã từng tiếp xúc với bệnh nhân kể từ khi quay trở lại Nigeria đã được xác định và cách ly.

Ngoài Nigeria, Senegal là quốc gia tiếp theo ở khu vực châu Phi - Nam Sahara xác nhận các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nước khác ở khu vực Bắc Phi như Tunisia, Maroc, Algeria và Ai Cập đều đã ghi nhận các trường hợp nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Cũng liên quan công tác phòng dịch, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 3/3 thông báo các trường học và các cơ sở giáo dục bậc cao ở nước này sẽ tạm đóng cửa trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 8/3 tới nhằm tránh sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo thông báo của Bộ Giáo dục UAE, kỳ nghỉ mùa Xuân dự kiến kéo dài từ ngày 29/3-12/4, nay sẽ bắt đầu vào ngày 8/3.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Quản lý cảng Kuwait Sheikh Yousef Abdullah al-Nasser al-Sabah tuyên bố cảng Doha đã bị đóng cửa nhằm tránh tiếp xúc với các thủy thủ đoàn tới từ Iran - quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Ông khẳng định "an ninh của Kuwait và sự an toàn của người dân nước này là một giới hạn đỏ", theo đó việc đóng cửa cảng Doha là việc làm cần thiết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục