Dịch COVID-19: Số ca tử vong ở Mỹ cao hơn so với Chiến tranh Thế giới thứ nhất

11:08' - 17/06/2020
BNEWS Trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 740 ca tử vong do dịch COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 116.854 người - cao hơn số người Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins tính đến 7h30 ngày 17/6 (theo giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 740 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 116.854 người - cao hơn số người Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Như vậy, số ca tử vong trong ngày ở Mỹ đã tăng mạnh trở lại sau hai ngày ghi nhận ở mức dưới 400 ca.

Cũng trong 24 giờ qua, Mỹ phát hiện thêm 23.351 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này lên 2.134.973 người. Như vậy, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới, với số ca mắc mới trong ngày trên mức 20.000 người. Nhiều bang của Mỹ thậm chí còn ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không đóng cửa nền kinh tế nếu xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai. Tuy nhiên, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo nền kinh tế số một thế giới sẽ không thể hồi phục chừng nào các yếu tố bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra vẫn hiện hữu.

Liên quan tới cuộc chiến chống dịch COVID-19, ngày 16/6, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những đối tượng là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu. Những trường hợp thuộc diện ưu tiên khác sẽ phụ thuộc vào kết quả các thử nghiệm lâm sàng.

Theo quan chức trên, trong khi chờ đợi một loại vaccine được cấp phép, Operation Warp Speed (OWS) - chương trình đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine phòng COVID-19, sẽ lập các kế hoạch cần thiết cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng để phân phối vaccine. OWS đặt mục tiêu tới tháng 1/2021 sản xuất 300 triệu liều vaccine cho người dân Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tuyên bố chính quyền của Tổng thống Trump sẽ rút gọn danh sách các vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 từ 14 loại xuống còn khoảng 7 loại. Nhà Trắng đã lựa chọn 5 công ty - trong đó có Moderna Inc, AstraZeneca Plc và Pfizer Inc - làm những ứng cử viên khả dĩ nhất để sản xuất  vaccine ngừa COVID-19.

Cho tới nay, đã có hơn 100 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn phát triển trên toàn thế giới, trong đó một số vaccine của các công ty AstraZeneca, Pfizer, BioNtech, Johnson & Johnson, Merck, Moderna, Sanofi và CanSino Biologics đã được thử nghiệm trên người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục