PAHO cảnh báo châu Mỹ sắp chạm mốc 4 triệu người nhiễm COVID-19
Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 16/6 cảnh báo châu Mỹ đang nhanh chóng tiếp cận mốc 4 triệu người mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-Cov-2) gây ra, với hai nước dẫn đầu về số người nhiễm bệnh là Mỹ và Brazil với các tỷ lệ lần lượt 54% và 23% tổng số ca tại lục địa này.
Phát biểu tại một buổi họp báo trực tuyến, Giám đốc PAHO - bà Carissa Etienna cho hay dịch bệnh vẫn đang “tăng tốc” lây nhiễm tại châu lục và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.
Trong đó, Mỹ Latinh hiện vẫn là khu vực đứng đầu “làn sóng” dịch bệnh và dự báo trong hai tháng 6 và 7 là những thời điểm đỉnh điểm của sự lây lan SARS-Cov-2 tại một số nước trong khu vực.Giám đốc PAHO bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm bệnh tại các khu vực biên giới Mỹ Latinh, như giữa Costa Rica và Nicaragua hay giữa Cộng hòa Dominicana và Haiti, cũng như các vùng biên giới thuộc Amazon nơi ngăn cách Brazil, Venezuela và Colombia và biên giới giữa Peru, Brazil và Colombia.
Theo đó, người đứng đầu tổ chức y tế khu vực nhấn mạnh vấn đề tăng cường hệ thống y tế của dân cư biên giới và khuyến khích họ chia sẻ thông tin dịch bệnh. Cũng theo PAHO, các khu vực biên giới tại Mỹ Latinh là nơi có nhóm dân số dễ bị tổn thương nhiều nhất, bao gồm người bản địa và người di cư, những đối tượng thường xuyên phải di chuyển để tìm kiếm việc làm và cơ hội. Người dân tại các khu vực này cũng thiếu thốn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế yếu kém, trong khi khả năng tiếp cận bệnh viện lại hạn chế. Trong khi đó, Giám đốc Bộ phận bệnh truyền nhiễm Marcos Espinal của PAHO kêu gọi các nước Mỹ Latinh, hiện là tâm điểm của đại dịch toàn cầu, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bởi nếu không dịch bệnh có thể kéo dài hơn cả ở châu Âu. Tới nay, khu vực Mỹ Latinh đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm COVID-17 với hơn 81.400 ca tử vong./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 vẫn diễn biến nghiêm trọng tại châu Mỹ và Nam Á
10:17' - 13/06/2020
Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến nghiêm trọng tại châu Mỹ và Nam Á, theo đó Mỹ và Brazil vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức trên 20.000 ca/ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật dịch COVID-19 sáng 7/6: Châu Mỹ tiếp tục là điểm nóng
10:03' - 07/06/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ sáng ngày 7/6 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 6.970.946 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Cập nhật COVID-19 ngày 31/5: Diễn biến mạnh tại khu vực châu Mỹ Latinh, Việt Nam 0 ca mới
06:22' - 31/05/2020
Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến mạnh tại khu vực châu Mỹ Latinh, khu vực bị cho là điểm nóng mới với quốc gia chịu tác động nặng nề nhất là Brazil.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17'
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Sao Paulo, Brazil ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN