PAHO cảnh báo châu Mỹ sắp chạm mốc 4 triệu người nhiễm COVID-19

08:55' - 17/06/2020
BNEWS Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 16/6 cảnh báo châu Mỹ sắp chạm mốc 4 triệu người mắc COVID-19, với hai nước dẫn đầu về số người nhiễm bệnh là Mỹ và Brazil.

Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 16/6 cảnh báo châu Mỹ đang nhanh chóng tiếp cận mốc 4 triệu người mắc bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-Cov-2) gây ra, với hai nước dẫn đầu về số người nhiễm bệnh là Mỹ và Brazil với các tỷ lệ lần lượt 54% và 23% tổng số ca tại lục địa này.

Phát biểu tại một buổi họp báo trực tuyến, Giám đốc PAHO - bà Carissa Etienna cho hay dịch bệnh vẫn đang “tăng tốc” lây nhiễm tại châu lục và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.
Trong đó, Mỹ Latinh hiện vẫn là khu vực đứng đầu “làn sóng” dịch bệnh và dự báo trong hai tháng 6 và 7 là những thời điểm đỉnh điểm của sự lây lan SARS-Cov-2 tại một số nước trong khu vực.

Giám đốc PAHO bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm bệnh tại các khu vực biên giới Mỹ Latinh, như giữa Costa Rica và Nicaragua hay giữa Cộng hòa Dominicana và Haiti, cũng như các vùng biên giới thuộc Amazon nơi ngăn cách Brazil, Venezuela và Colombia và biên giới giữa Peru, Brazil và Colombia.
Theo đó, người đứng đầu tổ chức y tế khu vực nhấn mạnh vấn đề tăng cường hệ thống y tế của dân cư biên giới và khuyến khích họ chia sẻ thông tin dịch bệnh.
Cũng theo PAHO, các khu vực biên giới tại Mỹ Latinh là nơi có nhóm dân số dễ bị tổn thương nhiều nhất, bao gồm người bản địa và người di cư, những đối tượng thường xuyên phải di chuyển để tìm kiếm việc làm và cơ hội.
Người dân tại các khu vực này cũng thiếu thốn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế yếu kém, trong khi khả năng tiếp cận bệnh viện lại hạn chế.
Trong khi đó, Giám đốc Bộ phận bệnh truyền nhiễm Marcos Espinal của PAHO kêu gọi các nước Mỹ Latinh, hiện là tâm điểm của đại dịch toàn cầu, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bởi nếu không dịch bệnh có thể kéo dài hơn cả ở châu Âu.
Tới nay, khu vực Mỹ Latinh đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm COVID-17 với hơn  81.400 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục