EU quan ngại về ứng dụng truy vết tiếp xúc COVID-19 của Pháp

08:54' - 17/06/2020
BNEWS Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cho biết ứng dụng truy vết tiếp xúc của Pháp có thể không kết nối với ứng dụng của các nước khác thuộc EU vì cách lưu trữ dữ liệu.

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến, bà Margrethe Vestager nói: “Tôi cho rằng quy định chung là phát triển tiêu chuẩn kỹ thuật cho các hệ thống phi tập trung, điều không giống hệ thống tập trung của Pháp”.

Thời gian qua, EU hy vọng ứng dụng về truy vết tiếp xúc COVID-19 được các nước thành viên phát triển có thể kết nối với nhau khi người dân đi lại trong khối, qua đó giúp xây dựng một bức tranh toàn cảnh về đại dịch này, cũng như tăng cường khả năng bảo đảm an toàn khi khối này khôi phục lại hoạt động du lịch. Hầu hết các nước đã đồng ý với quy định kỹ thuật mà EU đặt ra.

Tuy nhiên, cách phát triển của Pháp, vốn cho phép tập trung thông tin dữ liệu vào các hệ thống làm dấy lên quan ngại về quyền riêng tư, không giống với cách mà Đức, Italy cùng nhiều nước khác đang làm.

Đó là chỉ lưu lại dữ liệu qua tín hiệu Bluetooth từ smartphone để từ đó có cảnh báo với người dùng khả năng họ đã tiếp xúc với người mắc COVID-19.

Ứng dụng của Pháp được phát triển bởi Viện nghiên cứu quốc gia Inria, với sự hỗ trợ của các công ty như nhà mạng Orange, công ty tư vấn công nghệ Capgemini hay công ty phần mềm Dassault Systemes./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục