Dịch COVID-19: Số ca tử vong tại Bỉ vượt ngưỡng 500 người
Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca tử vong và nhiễm mới liên tiếp được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới trong ngày 30/3.
Tây Ban Nha đã công bố thêm 812 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24h qua, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi tại nước này lên 7.340 ca, đứng thứ hai thế giới sau Italy.
Trong khi đó, tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 cũng đã tăng lên 85.195 trường hợp, vượt qua cả Trung Quốc nơi khởi phát dịch bệnh với 81.470 trường hợp.
Trong số các ca nhiễm mới có người đứng đầu Trung tâm y tế khẩn cấp của Tây Ban Nha, ông Fernando Simon. Ông Simon là người lãnh đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 và thường xuyên liên lạc với Thủ tướng Pedro Sanchez.
Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên số ca tử vong mới được ghi nhận trong 24h qua tại Tây Ban Nha giảm kể từ ngày 26/3 vừa qua. Trước đó một ngày, Tây Ban Nha đã ghi nhận 838 ca tử vong mới, mức cao kỷ lục trong một ngày.
Giới chức Tây Ban Nha đánh giá tốc độ lây lan có xu hướng chậm lại xét cả về số ca tử vong lẫn số ca nhiễm, đồng thời bày tỏ hy vọng nước này đang tiến gần tới đỉnh dịch.
Theo chuyên gia y tế Maria Jose Siera, tỷ lệ nhiễm mới hiện vào khoảng 12%/ngày, so với khoảng 20% được ghi nhận trước ngày 25/3 vừa qua.
Cùng ngày, giới chức y tế Bỉ thông báo tính tới ngày 30/3, tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này đã vượt ngưỡng 500 người, trong khi gần 12.000 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện kể từ khi bùng phát dịch bệnh. Cụ thể, 513 ca tử vong do mắc COVID-19 đã được ghi nhận ở Bỉ, trong khi số ca nhiễm là 11.899 ca.
Tại Nga, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 cho biết tính đến trưa cùng ngày, nước này đã ghi nhận thêm 302 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tại 35 tỉnh thành, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên tới 1.836 trường hợp.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong số trường hợp nhiễm virus mới này chủ yếu tập trung ở thủ đô Moskva với 212 ca, tiếp đến là Cộng hòa Komi (15 ca) và thành phố St. Petersburg (8 ca).
Trước đó, người đứng đầu Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga Rospotrebnazor, bà Anna Popova lưu ý rằng hơn 1/4 số người bị lây nhiễm từ các thành viên trong gia đình, trong khi đi phương tiện hoặc tại nơi làm việc.
Số người bị nhiễm còn lại, theo quan chức này, là những người đã “mang nguồn lây nhiễm vào Nga”. Hiện Rospotrebnadzor đang kiểm soát khoảng 737.000 người tự cách ly.
Trong khi đó, tại Trung Đông, Iran cùng ngày ghi nhận thêm 117 trường hợp tử vong do dịch COVID-19 trong 24h qua, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên tới 2.757 trường hợp. Trong khi đó, số ca mới mắc COVID-19 trong 24h qua ở Iran là 3.186 người, nâng tổng số ca mắc lên thành 41.495 người.
Iran là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch COVID-19. Cho đến nay, đã có khoảng 12.400 bệnh nhân phục hồi và được xuất viện tại Iran./.
>>>COVID-19: Thế giới hơn 34.000 ca tử vong, Nhật bác tin đồn về ban bố tình trạng khẩn cấp
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bác bỏ thông tin Thành phố Hồ Chí Minh có 1.000 người tử vong vì dịch COVID-19
14:27' - 30/03/2020
Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, những thông tin về ca nhiễm và số người chết ở Việt Nam là hoàn toàn bịa đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Số ca tử vong toàn cầu vượt quá 30.000 người
08:39' - 30/03/2020
Theo thống kê của trang worldometers, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng số ca tử vong trên toàn cầu do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lên đến 33.956 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiến hành đợt tấn công trả đũa thứ 10 nhằm vào Israel
07:28'
Truyền thông Iran đưa tin, tối 17/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành đợt tấn công thứ 10 nhằm vào Israel, gồm cả thiết bị bay không người lái và tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel – Iran: Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn đạt thỏa thuận thực sự với Iran
22:34' - 17/06/2025
Theo CBS News, Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi rời Canada vào đêm 16/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
EU sửa đổi cơ chế tạm ngừng miễn thị thực đối với nước thứ ba
21:53' - 17/06/2025
Theo nội dung sửa đổi, cơ chế tạm ngừng miễn thị thực sẽ được áp dụng trong một số trường hợp mới, mở rộng so với các quy định trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57' - 17/06/2025
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15' - 17/06/2025
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33' - 17/06/2025
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30' - 17/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12' - 17/06/2025
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10' - 17/06/2025
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.