Dịch COVID-19: Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày mai 26/3

10:19' - 25/03/2020
BNEWS Thái Lan sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra những biện pháp mới để đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào ngày 26/3 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo chính phủ nước này sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra những biện pháp mới để đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào ngày 26/3 tới.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 24/3, Thủ tướng Prayut nói rằng việc áp dụng Sắc lệnh Hoàng gia năm 2005 về các tình hình khẩn cấp là cần thiết để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Theo sắc lệnh này, Thủ tướng sẽ là người có quyền duy nhất trong việc thực hiện các chính sách được đưa ra để chống đại dịch COVID-19 thông qua Trung tâm xử lý tình hình khẩn cấp.

Trung tâm này sẽ họp hàng ngày vào 9h30 sáng để giám sát tình hình dịch bệnh và đưa ra những hành động cần thiết.

Thủ tướng Prayut cho biết các biện pháp cụ thể liên quan đến người dân sẽ được công bố chi tiết vào ngày 25/3, mặc dù sắc lệnh khẩn cấp trao quyền cho các nhà chức trách áp đặt giới nghiêm, cấm đi lại và đóng cửa các tòa nhà mà không cần có lệnh.

Các quan chức an ninh cũng sẽ có quyền kiểm duyệt và đóng cửa báo chí nếu thấy cần thiết, trong khi những ai lạm dụng mạng xã hội sẽ bị bắt giữ và truy tố.
Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực tới ngày 30/4.

Cùng ngày, nội các Thái Lan đã thông qua các biện pháp bổ sung trị giá 107 tỷ baht (3,25 tỷ USD) nhằm giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế nước này.

Thái Lan ngày 24/3 ghi nhận thêm 106 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 827 người.

Đây là mức tăng 3 con số trong ngày thứ 3 liên tiếp. Ngoài ra, có thêm 3 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca tử vong lên 4 người.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Thái Lan đã điều trị khỏi bệnh cho 57 người, trong khi còn 766 ca vẫn đang điều trị tại bệnh viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục