Dịch COVID-19: Thêm một ca mắc mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

18:35' - 02/10/2020
BNEWS Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 2/10, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới, được ly ngay tại Quảng Nam sau khi nhập cảnh.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 2/10, Việt Nam ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới, được ly ngay tại Quảng Nam sau khi nhập cảnh.
Bệnh nhân 1096 (nữ, 24 tuổi), có địa chỉ tại Cầu Tre, Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ngày 30/9/2020, cô gái này từ Tokyo (Nhật Bản) trên chuyến bay VN311 về Sân bay Đà Nẵng, được cách ly ngay sau nhập cảnh và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 2/10 cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Như vậy, tính đến thời điểm này, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta là 1.096 trường hợp, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca).
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 2/10 có hai bệnh nhân ( số 1041, 1043) được công bố khỏi bệnh, nâng số bệnh nhân được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 1.020 người.
Các bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh sẽ tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà theo quy định của cơ quan chức năng.
Trong số các bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, một người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; hai người âm tính lần 2 và 4 người âm tính lần 3. Đến thời điểm này, Việt Nam không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng.
Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.
Cả nước còn 15.013 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó, 271 người cách ly tại bệnh viện; 9.967 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 4.775 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bộ Y tế đã ban hành Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới", theo đó mỗi cá nhân sống trong hộ gia đình phải:

-Thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm:

+ Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

+ Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; hạn chế tụ tập đông người.

+ Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.

- Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

- Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.

- Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

- Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Chủ động khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục