Dịch COVID-19: Thị trường ngoại hối Trung Quốc đối mặt với tác động tạm thời
Ngày 21/2, Cục Quản lý ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ chỉ mang tính "tạm thời và hạn chế", đồng thời khẳng định thị trường ngoại hối ở nước này có nền tảng và điều kiện để duy trì các hoạt động ổn định.
Viện dẫn khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ và các chính sách linh hoạt của Trung Quốc, người phát ngôn SAFE Wang Chunying nhấn mạnh nền kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì được các nền tảng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn và phát triển chất lượng cao, qua đó sẽ giúp đảm bảo các hoạt động ổn định của thị trường ngoại hối.
Ông nêu rõ thị trường ngoại hối Trung Quốc duy trì ở mức ổn định trong tháng 2, bất chấp những tác động của dịch COVID-19, và tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ tiếp tục biến động theo cả hai chiều tăng và giảm sau khi được điều chỉnh trong ngắn hạn.
Quan chức SAFE đồng thời khẳng định việc Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường, môi trường kinh doanh được cải thiện và việc toàn cầu hóa thị trường vốn sẽ giúp thu hút đầu tư trong trung hạn và dài hạn.
Trong khi đó, các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán trong nước trong tuần qua đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu và công bố kế hoạch huy động khoảng 10 tỷ USD sau khi nước này nới lỏng các quy định về huy động vốn nhằm góp phần giảm bớt tình trạng thiếu vốn do dịch COVID-19.
Cụ thể, theo ước tính của hãng tin Anh Reuters, hơn 50 doanh nghiệp, trong đó có ngân hàng Bank of Ningbo và nhà sản xuất pin Yinghe Technology, trong ngày 20/2 đã công bố các kế hoạch mới hoặc được điều chỉnh nhằm huy động 73 tỷ NDT (10,4 tỷ USD) thông qua các đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho một số lượng nhà đầu tư nhất định.
Các quy định mới cho phép các công ty bán tới 30% tổng số cổ phần doanh nghiệp thông qua những đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, so với mức 20% trước đây.
Cũng theo các quy định mới, số nhà đầu tư được phép tham gia các đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp tăng từ 10 lên 35.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng điều chỉnh các quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cũng như tăng cường thu hút các nhà đầu tư hơn.
Những điều chỉnh trên diễn ra khi Trung Quốc đang cố gắng “bơm” tiền vào hệ thống tài chính, cắt giảm lãi suất cũng như giảm bớt các quy định đối với những “kênh” vốn khác nhằm hạn chế mức độ thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thụy Điển thử nghiệm đồng tiền số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới
14:24' - 21/02/2020
Ngân hàng trung ương Thụy Điển Riksbank đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền số e-krona, qua đó tiền gần hơn tới việc thiết lập đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới.
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Đồng yen có thể tiếp tục suy yếu vì dịch COVID-19
12:22' - 21/02/2020
Trong những ngày gần đây, đồng yen đang giảm giá mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ do các nhà đầu tư lo ngại về những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế Nhật Bản.
-
Ngân hàng
Trung Quốc hạ lãi suất cho vay nhằm xoa dịu tác động của dịch COVID-19
19:36' - 20/02/2020
Trung Quốc ngày 20/2 đã hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) nhằm gia tăng thanh khoản cho thị trường và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc chiến ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm hành lang pháp lý cho thử nghiệm cho vay ngang hàng
17:22'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã ban hành hai quyết định quan trọng nhằm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất: Thêm dư địa ổn định tỷ giá
17:21'
Đúng như kỳ vọng của thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức hạ lãi suất đầu tiên trong năm thêm 25 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành xuống còn 4–4,25%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.