Dịch COVID-19: Tìm kiếm nghệ sỹ từng tham dự các sự kiện tại Italy và Pháp

15:40' - 10/03/2020
BNEWS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo khẩn tìm kiếm các nghệ sỹ tham dự sự kiện, lễ hội tại Italy, Pháp có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17, 32 và chị gái của bệnh nhân 17.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Ảnh:TTXVN

Theo đó, sau khi Việt Nam phát hiện ca bệnh thứ 32 mắc COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi các nghệ sĩ từng đến dự các sự kiện, lễ hội tại Milan (Italy), Paris (Pháp), có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17, bệnh nhân thứ 32 và chị gái của bệnh nhân số 17 (cũng nhiễm virus SARS-CoV-2) nhanh chóng liên hệ Trung tâm Y tế quận, huyện nơi cư trú hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố theo số điện thoại 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định.
Trước đó, Việt Nam xác định thêm một trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên con số 32 người. Bệnh nhân thứ 32 là bệnh nhân nữ, 24 tuổi, khởi bệnh ho từ ngày 2/3. Trước đó, bệnh nhân có qua Milan (Italy) dự tuần lễ thời trang từ ngày 21-23/2.

Bệnh nhân có ăn tiệc và dạo chơi một lần với cô gái về sau là bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam và nhiều người Anh khác vào đêm 27/2 tại London. Tại Anh, bệnh nhân đi khám bệnh vào ngày 2/3 và đến ngày 7/3 được yêu cầu cách ly tại nhà do có tiền sử tiếp xúc với bệnh thứ 17 của Việt Nam nhưng không được xét nghiệm.
Sau đó, bệnh nhân từ London về Thành phố Hồ Chí Minh sáng 9/3 trên chuyên cơ riêng. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu trực tiếp đến khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Kết quả xét nghiệm được Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đáng chú ý, trong suốt hành trình từ Anh về Việt Nam, bệnh nhân được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ riêng. Hệ thống phòng dịch Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động tiếp cận và đưa bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly. Bệnh nhân không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định.
Hiện tại sức khỏe của 23 người đi chung chuyến bay VN0054 với cô gái về sau trở thành bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam, đều bình thường, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất là âm tính. Những người đang được cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của thành phố. Cơ quan y tế đang lấy mẫu và xét nghiệm lần hai trong ngày 10/3 để đánh giá nguy cơ.
Như vậy, tính đến trưa 10/3, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 4 ca xác định mắc COVID-19 đều là các trường hợp xâm nhập, đã được khống chế, kiểm soát chặt chẽ, không để lây lan ra cộng đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh đang có 27 khu cách ly tập trung với 1.245 giường bệnh, trong đó có gần 500 giường thuộc các khu cách ly tập trung của thành phố. Thành phố đang phối hợp với các đơn vị quân sự đóng trên địa bàn để chuẩn bị triển khai thêm nhiều khu cách ly tập trung. UBND thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tăng quy mô cách ly nhằm đảm bảo an toàn khi số người cần cách ly gia tăng./.
Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục