Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ cảnh báo biện pháp phong tỏa có thể phá hủy đất nước

07:44' - 25/03/2020
BNEWS Trong nỗ lực nới lỏng biện pháp phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 cảnh báo rằng biện pháp này có thể phá hủy đất nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump khẳng định: "Rất nhiều người đồng ý với tôi. Đất nước của chúng ta không phải được xây dựng để đóng cửa", đồng khởi cho rằng biện pháp này sẽ phá hủy một đất nước.

Tổng thống Trump cũng cho biết vào tuần tới ông sẽ đánh giá liệu có nên dỡ bỏ các biện pháp cách ly và duy trì cách ly xã hội nhằm đưa nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn quay trở lại đúng hướng. Ngoài ra, ông Trump cũng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ mở cửa trở lại vào dịp Lễ Phục sinh, tức ngày 12/4.

Trong khi đó, cùng ngày 24/3, một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra rằng virus corona chủng mới SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên một số bề mặt lâu hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Nghiên cứu được công bố trên trang web của CDC đã phát hiện ra rằng virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được tìm thấy sống sót trên các bề mặt trên tàu du lịch Diamond Princess tới 17 ngày sau khi hành khách rời khỏi con tàu.

Nghiên cứu nêu rõ: "SARS-CoV-2 đã được xác định trên nhiều bề mặt trong các cabin của cả hành khách có triệu chứng và không có triệu chứng, cho đến 17 ngày sau khi hành khách rời khỏi tàu Diamond Princess". Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết những dữ liệu này không nên được sử dụng để xác định xem có xảy ra sự lây truyền từ các bề mặt bị ô nhiễm hay không.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng virus chỉ có thể tồn tại trong một vài ngày trên các bề mặt cứng hơn như nhựa hoặc kim loại, trong khi nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra một nguy cơ mới đáng báo động về việc truyền virus gián tiếp. Đặc biệt, các tàu du lịch được xác định có nguy cơ mắc dịch bệnh cao trong bối cảnh dịch COVID-19 toàn cầu bùng phát./.
Xem thêm:

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục