Dịch COVID-19: Tp. Hồ Chí Minh tính toán kỹ phương án cách ly F1 tại nhà
Tuần qua là thời gian đặc biệt khi Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ nặng nề. Đó là, triển khai các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 do biến chủng Delta phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, đặc tính khác với virus 3 đợt trước, lây lan nhanh, đồng thời thực hiện đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, cho khoảng 800.000 người.
Đây là nội dung được Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chia sẻ tại buổi thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/6.
Theo ông Dương Anh Đức, công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 dù có vấn đề trong 1 - 2 ngày đầu nhưng sau đó đã được điều chỉnh và đến giờ phút này đã thành công, an toàn. “Dù thời gian tiêm chủng chậm hơn 1 ngày so với dự kiến, nhưng nếu so với các đợt tiêm chủng trước đây thì tốc độ nhanh gấp 10 lần. Đó là sự nỗ lực đáng khâm phục của tất cả các lực lượng tham gia vào đợt tiêm chủng cũng như sự hợp tác của người dân thành phố...”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh. Đề cập đến kế hoạch giãn cách, chống dịch trong thời gian tới, ông Dương Anh Đức cho biết, tuần qua phát hiện nhiều ca F0, đa số là trong khu vực cách ly và khu phong tỏa, một số ca được phát hiện thông qua tầm soát người dân khám bệnh ở bệnh viện.Do đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã phân loại các địa phương theo mức độ nguy cơ thành 3 nhóm, ít hơn một nhóm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, những quận, huyện có nguy cơ rất cao gồm quận Bình Tân, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, Quận 8, quận Tân Phú và một phần của Thành phố Thủ Đức (Quận Thủ Đức cũ).
Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, huyện Củ Chi, Quận 1, Quận 4, Quận 5, Quận 12, quận Bình Thạnh và quận Tân Bình và một phần của Thành phố Thủ Đức (Quận 2 và Quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm huyện Cần Giờ, Quận 7, Quận 10, Quận 11 và quận Phú Nhuận. Trên cơ sở 3 nhóm nguy cơ được phân chia, các địa phương tổ chức phương án phù hợp.
Ngoài ra, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu người dân thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 ngày 19/6/2021 với một số nội dung thắt chặt hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Dương Anh Đức, thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp như Chỉ thị số 10 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Thành phố cũng ban hành kế hoạch tầm soát lấy mẫu để đưa ra biện pháp phù hợp, sớm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới. Về việc triển khai cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của Bộ Y tế, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là vấn đề mà người dân và báo chí quan tâm.Theo hướng dẫn cách ly tại nhà các trường hợp F1 của Bộ Y tế, Sở Y tế đã giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) xem xét, tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 và Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định.
“Văn bản của Bộ Y tế tương đối cụ thể, mục tiêu cuối cùng là an toàn của cộng đồng chứ không chỉ là giải quyết bài toán về chỗ cách ly. Các điều kiện của Bộ Y tế đưa ra rất nghiêm ngặt, không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để đáp ứng”, ông Nguyễn Hữu Hưng nói. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, khi triển khai, bên cạnh yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên y tế cũng phải tham gia nên cần từng bước thí điểm trước khi nhân rộng. Theo đó, thành phố tổ chức càng thận trọng thì mức độ an toàn của cộng đồng sẽ đảm bảo hơn. Về năng lực xét nghiệm, để đảm bảo cho công tác lấy 500.000 mẫu/ngày đang triển khai, ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố có số lượng đơn vị được cấp phép làm xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 nhiều nhất cả nước, hiện năng lực khoảng 20.000 mẫu/ngày. Để đáp ứng công tác lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ thêm một cơ sở xét nghiệm đặt ở Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (Thành phố Thủ Đức) với năng lực 30.000 mẫu/ngày. Như vậy, nếu lấy mẫu gộp 10 thì cộng cả năng lực hiện hữu và sự hỗ trợ thêm, thành phố sẽ đủ năng lực xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh: Kỳ thi Tốt nghiệp THTP sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7
18:11' - 28/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7/2021 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng 28/6: Thêm 97 ca mắc COVID-19 trong nước, TP Hồ Chí Minh nhiều nhất 62 ca
06:26' - 28/06/2021
Theo bản tin của Bộ Y tế, sáng 28/6 Việt Nam ghi nhận thêm 97 ca mắc COVID-19 trong nước tại 8 địa phương, TP Hồ Chí Minh vẫn chiếm nhiều nhất với 62 ca.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng 27/6, thêm 50 ca mắc mới COVID-19, TP Hồ Chí Minh 40 ca
06:27' - 27/06/2021
Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 19h30 ngày 26/6 đến 6h ngày 27/6 có 50 ca mắc mới. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 11.995 ca
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cần Thơ lan tỏa tinh thần học sinh, sinh viên giàu lý tưởng
21:57' - 08/01/2026
Học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ tự hào trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn kế tục, phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành với lý tưởng của Đảng; hiếu học, say mê sáng tạo.
-
Đời sống
Công đoàn An Giang vượt khó, chăm lo hơn 116.000 đoàn viên
19:34' - 08/01/2026
Chiều 8/1, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết công tác Công đoàn năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Đời sống
Làng nghề vào vụ Tết, tăng tốc sản xuất giữ hồn quà quê
16:06' - 08/01/2026
Gần Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các làng nghề truyền thống ở Hưng Yên càng sôi động, tăng mạnh sản lượng, đổi mới mẫu mã, mở rộng thị trường, góp phần nâng giá trị kinh tế nông thôn và sản phẩm OCOP.
-
Đời sống
Chạy nước rút dựng nhà vùng lũ Khánh Hòa
09:49' - 08/01/2026
Những ngày này, lực lượng vũ trang tại Khánh Hòa khẩn trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.
-
Đời sống
Triển vọng điều trị bệnh Alzheimer bằng liệu pháp âm thanh không xâm lấn
07:30' - 08/01/2026
Hiện một số liệu pháp điều trị bằng thuốc cho bệnh Alzheimer đã được phê duyệt, song mức độ hiệu quả chưa cao, tiềm ẩn rủi ro như phù não và chi phí cao.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/1
05:00' - 08/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa chung tay dựng mái ấm trước Tết 2026
16:28' - 07/01/2026
Sáng 7/1, Công ty Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Suối Hiệp tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình tại thôn Xuân Phú 2, xã Suối Hiệp.
-
Đời sống
Vụ ngộ độc tại Lâm Đồng: Xử phạt hành chính chủ xe bán bánh mì
15:53' - 07/01/2026
Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ngộ độc bánh mì xảy ra ở phường Phan Thiết (Lâm Đồng).
-
Đời sống
Hàn Quốc tăng lương hưu để bù lạm phát
15:49' - 07/01/2026
Kể từ tháng 1/2026, những người đang hưởng lương hưu công sẽ được nhận mức chi trả tăng thêm 2,1% so với năm trước nhằm bù trượt giá do tình trạng lạm phát tăng cao trong năm 2025.

Người lao động Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN