Dịch COVID-19: Việt Nam chỉ phát sinh 1 ca bệnh trong ngày 5/4

18:39' - 05/04/2020
BNEWS Bộ Y tế vừa công bố thêm 1 ca bệnh mắc COVID-19, như vậy trong ngày 5/4, Việt Nam chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh.

Ca bệnh 241 (BN241): Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi, có địa chỉ tại phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh, là du học sinh tại Anh.

Ngày 21/3, bệnh nhân từ London (Vương quốc Anh) lên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN0050, số ghế 5A, về tới Sân bay Cần Thơ ngày 22/3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có dấu hiệu triệu chứng bệnh và được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 25/3 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 31/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt kèm đau họng. Ngày 01/4, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để cách ly, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm. Xét nghiệm tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với SARS-COV2.

Những người ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly tập trung chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, được cách ly riêng để theo dõi trong 14 ngày tiếp theo.
Tính đến 18h, ngày 5/4/2020, Việt Nam đã ghi nhận 241 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó 150 người từ nước ngoài; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa)

* Chiều 5/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tổ chức cho bệnh nhân thứ 57 mắc COVID-19 xuất viện sau 21 ngày nhập viện cách ly và điều trị.

Ông Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, trong suốt quá trình cách ly và điều trị cho bệnh nhân 57 mắc COVID-19, bệnh viện thực hiện đúng phác đồ của Bộ Y tế và của ngành Y tế Quảng Nam.

Sau 2 lần xét nghiệm liên tiếp vào các ngày 28/3 và 1/4, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 57 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

 Trong quá trình điều trị bệnh nhân hợp tác tốt với nhân viên y tế. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân 57 đã ổn định và đủ điều kiện để xuất viện theo quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân sau khi được xuất viện sẽ được di chuyển ra thành phố Hội An cách 14 ngày theo quy định. 

Bệnh nhân 57 là một khách du lịch người Anh (nam, 66 tuổi), hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh đến Hà Nội ngày 9/3. Cùng với 15 du khách khác, bệnh nhân tới thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam thì được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân 57 đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để cách ly và điều trị vào ngày 16/3. Đến ngày 5/4, Quảng Nam ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19, đều là khách du lịch nước ngoài. Trước đó, 2 khách du lịch người Anh là bệnh nhân thứ 33 và 34 đã được tỉnh Quảng Nam đưa tới Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, điều trị. 

Như vậy, với việc điều trị theo phác đồ mới nhất của Bộ Y tế, lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc COVID-19.

* Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã trao quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam kết thúc thời gian cách ly tập trung tại Trung đoàn 151 cho 85 công dân đã hoàn thành thời gian 14 ngày cách ly, giám sát dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Các công dân được khuyến cáo khi trở về nơi cư trú tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe thêm trong vòng 7 ngày tại gia đình. 

Đây là các công dân Việt Nam thuộc 28 tỉnh, thành phố trên cả nước, học tập, lao động tại Nhật Bản về nước ngày 22/3, thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 151, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam.

Khi công dân về tới nơi, các lực lượng tiếp nhận đã nhanh chóng làm thủ tục, khai báo y tế, lấy mẫu máu xét nghiệm, đồng thời ổn định nơi ăn ở cho bà con. 

Trong thời gian công dân thực hiện cách ly y tế, hằng ngày, lực lượng Quân y Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam phối hợp với cán bộ chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm tiến hành đo kiểm tra thân nhiệt công dân 2 lần, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe công dân...

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn khu vực cách ly, lực lượng công an, quân đội phối hợp tuần tra canh gác 24/24 giờ khu vực trong và ngoài doanh trại, tuyệt đối không để công dân trong khu cách ly rời khỏi đơn vị trong suốt thời gian cách ly.Hầu hết các công dân đã chấp hành tốt nội quy và hoàn thành việc cách ly theo đúng quy định. Tất cả các mẫu máu của công dân gửi xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 17/3 và 19/3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đã bàn giao 95 công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch COVID-19. Đây là những công dân Việt Nam học tập, lao động tại Hàn Quốc trở về nước được thực hiện cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hà Nam./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục