Dịch COVID-19: WHO nâng mức cảnh báo toàn cầu
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/2 đã nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với chủng mới của virus Corona (SARS-nCoV-2) lên mức “rất cao”, cho rằng việc tiếp tục gia tăng số ca nhiễm virus và số quốc gia ghi nhận bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do SARS-nCoV-2 gây ra là “mối quan ngại rõ ràng”.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Chúng ta giờ đang gia tăng mức độ đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây lan và nguy cơ tác động của dịch bệnh Covid-19 hiện ở mức rất cao trong cấp độ toàn cầu”. Dù chưa dùng tới từ “đại dịch” vào thời điểm này nhưng WHO nhấn mạnh rằng SARS-nCoV-2 có thể được khống chế bằng những biện pháp thích hợp và sự phối hợp của cộng đồng quốc tế.Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết thêm: “Hầu hết các trường hợp đều có thể được truy lần ra các sự tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc những trường hợp có liên quan.
Chúng ta chưa thấy bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan dễ dàng trong các cộng đồng. Trong trường hợp này, chúng ta vẫn còn cơ hội để khống chế virus”.
Cũng tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành của WHO – ông Michael Ryan cho biết việc nâng mức độ cảnh báo ở cấp độ toàn cầu đồng nghĩa với việc các quốc gia cần phải hành động mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với nguy cơ dịch bệnh hiện nay.Ông nói: “Đây là một thực tế rằng tất cả các chính phủ cần phải có hành động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh”.
Theo các số liệu của WHO, hiện có hơn 82.000 người nhiễm SARS-nCoV-2, trong đó có 2.800 trường hợp tử vong, vượt qua tác động của dịch SARS năm 2002 - 2003./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WHO tuyên bố dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn
19:36' - 28/02/2020
WHO cho biết dịch COVID-19 "đang trở nên nghiêm trọng hơn" sau khi Nigeria xác nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên tại quốc gia châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng giám đốc WHO: Thế giới đang ở "thời điểm quyết định" trong ứng phó dịch
12:12' - 28/02/2020
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 27/2 nhận định thế giới đang ở "thời điểm quyết định" trong công tác ứng phó với dịch bệnh corona COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WHO kêu gọi thế giới sẵn sàng ứng phó với khả năng bùng phát đại dịch
07:45' - 28/02/2020
Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải đảm bảo rằng, hệ thống y tế của họ sẵn sàng đối phó với tình trạng bùng phát dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Hong Kong (Trung Quốc) dự báo tăng 3% trong năm 2026
07:49'
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) phục hồi tích cực trong năm 2025 nhờ xuất khẩu, du lịch và sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, bất động sản; năm 2026 được dự báo tiếp tục tăng trưởng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN