Tổng giám đốc WHO: Thế giới đang ở "thời điểm quyết định" trong ứng phó dịch

12:12' - 28/02/2020
BNEWS Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 27/2 nhận định thế giới đang ở "thời điểm quyết định" trong công tác ứng phó với dịch bệnh corona COVID-19.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 27/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Đặc biệt là khi số ca nhiễm mới virus SARS - CoV - 2 bên ngoài Trung Quốc đã vượt số ca nhiễm mới ở nước này. Phát biểu trong cuộc họp báo hằng ngày tại trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros khẳng định: "Chúng ta đang ở thời điểm quyết định. Trong 2 ngày qua, tổng số ca nhiễm mới được ghi nhận ở các nước ngoài Trung Quốc đã vượt số ca nhiễm mới ở nước này".

Ông cũng lưu ý rằng trong 24 giờ qua có 7 quốc gia đã ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên, gồm Brazil, Gruzia, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Na Uy, Pakistan và Romania.

Người đứng đầu WHO giải thích ông đề cập "thời điểm quyết định" là nhấn mạnh cả 2 mặt của vấn đề. Ở mặt tích cực, có dấu hiệu cho thấy nếu thực hiện các biện pháp khống chế dịch như Trung Quốc đang làm thì có thể giảm được các ca nhiễm mới, và cuối cùng khống chế được dịch.

Mặt khác, sự gia tăng các ca nhiễm mới tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại Iran, Italy và Hàn Quốc, đang là một thông tin đáng lo ngại. Ông Tedros nêu rõ: "Kết hợp 2 góc độ này, có thể thấy chúng ta đang ở tình thế rất mong manh, trong đó dịch bệnh có thể chuyển biến theo bất cứ hướng nào, phụ thuộc vào cách chúng ta xử lý".

Tổng Giám đốc WHO nhắc lại lời kêu gọi tất cả các nước hành động một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, khẳng định "chỉ có các biện pháp sớm và dứt khoát mới có thể ngăn chặn được sự lây nhiễm trước khi virus hoành hành".

Liên quan nỗ lực phòng chống dịch, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết CDC đang cố gắng đánh giá xem liệu virus SARS - CoV - 2 có thể tồn tại bao lâu hay lây nhiễm như thế nào trên các bề mặt.

Phát biểu tại Hạ viện Mỹ trong buổi điều trần về ứng phó của chính phủ đối với chủng virus mới này, ông Robert cho biết trên các bề mặt kim loại, virus này có thể tồn tại được khoảng 2 giờ. Song với các bề mặt khác như bìa giấy, nhựa, nó có thể sống lâu hơn, và vì vậy phải xem xét các yếu tố này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar nhận định nguy cơ lây nhiễm virus SARS - CoV - 2 đối với người dân Mỹ hiện nay là thấp, song điều này có thể thay đổi.

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Azar nêu rõ: "Chúng ta đã giữ được nguy cơ đối với người dân Mỹ ở mức thấp hiện nay để hằng ngày người Mỹ không cần lo lắng, song điều này có thể thay đổi, và vì vậy điều quan trọng là tất cả chúng ta phải đề phòng"./.
Xem thêm:

>>Dịch COVID-19: Lào phòng chống dịch để chuẩn bị các hội nghị cấp cao khu vực

>>Dịch COVID-19: ​Nigeria ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục