Dịch do virus Corona: Hỗ trợ doanh nghiệp chế biến xuất khẩu
Đây là nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Hiện nay, do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) diễn biến hết sức phức tạp đã ảnh hưởng phần nào đến hoạt động xuất khẩu của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh đã họp các doanh nghiệp trong tỉnh nhằm để tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến hàng hóa phục vụ xuất khẩu; đồng thời, phổ biến chính sách mới trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị có liên quan theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để chủ động kế hoạch sản xuất, chế biến các mặt hàng phục vụ xuất khẩu; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu một số chính sách ưu đãi về vốn, giảm lãi suất ngân hàng, kéo giản nợ điện sản xuất… Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tỉnh thường xuyên thông tin về tình hình diễn biến của thời tiết, khuyến cáo người dân chủ động các phương án sản xuất, nuôi trồng thủy sản phù hợp để ứng phó hiệu quả với tình hình biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh COVID-19; tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình giá cả thị trường, trong đó có giá cả tôm nguyên liệu. Theo Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn dự kiến có hiệu lực từ tháng 7/2020 sẽ tạo kỳ vọng cho con tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu nhiều hơn khi thuế giảm mạnh. Thuế nhập khẩu hầu hết tôm nguyên liệu (tươi, đông lạnh, ướp lạnh…) và thị trường châu Âu (EU) cũng sẽ được giảm từ mức thuế cơ bản 12 đến 20% xuống còn 0% ngay khi Hiệp định chính thức có hiệu lực. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu ở Cà Mau đang tranh thủ nắm bắt cơ hội, lợi thế này để gia tăng kim ngạch xuất khẩu đối với ngành hàng tôm và một số ngành hàng chế biến xuất khẩu chủ lực khác của tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong tháng 1/2020 đạt kết quả khả quan, ước tính khoảng 60 triệu USD, đạt 5% kế hoạch, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 59 triệu USD, tăng 8% so cùng kỳ năm trước và chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Australia, Trung Quốc, châu Âu và một số thị trường khác./. Xem thêm:>>Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu
>>Làm sao để doanh nghiệp tiếp cận quy định an toàn thực phẩm tại thị trường Mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ
11:03' - 10/02/2020
Thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
Dịch do Virus Corona: Bắc Kinh hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
17:43' - 06/02/2020
Do dịch do Virus Corona, Bắc Kinh ngày 6/2 đã công bố một loạt biện pháp, bao gồm giảm hoặc miễn tiền thuê mặt bằng và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Doanh nghiệp
Gần 120 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển
14:36' - 19/01/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định phê duyệt đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025" với tổng kinh phí gần 120 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Hơn 128 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp tại Trà Vinh
19:44' - 16/01/2020
Năm 2020, Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (SME Trà Vinh) được bố trí hơn 128 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45'
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại nhà máy ở khu công nghiệp phường 8, thành phố Cà Mau. Ảnh: TTXVN