Dịch do virus Corona mới: Cách ly người từ vùng dịch nhập cảnh qua Cửa khẩu Móng Cái
Từ 16 giờ ngày 1/2, tất cả các trường hợp nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đều được thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly và theo dõi, giám sát sức khỏe. Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký.
Tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, thành phố Móng Cái đã cho lắp đặt bảng thông báo công khai với nội dung: “Từ 16 giờ ngày 1/2, mọi công dân Việt Nam và du khách nước ngoài đi từ vùng có dịch Corona nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái bắt buộc phải vào khu cách ly y tế để theo dõi trong 14 ngày”. Bảng thông báo được thể hiện rõ bằng 2 thứ tiếng Việt Nam và Trung Quốc, được đặt tại tất cả các vị trí chính trong khu vực quản lý xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.Đồng thời, nội dung này cũng được thành phố Móng Cái truyền tải liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng để đông đảo người dân đều nắm bắt được thông tin.
Theo báo cáo nhanh của thành phố Móng Cái, trong ngày 1/2, từ thời điểm 16 giờ, đã có 73 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu được đưa về các khu vực cách ly để thực hiện nghiêm ngặt các quy trình theo dõi, giám sát sức khỏe.
Đến 10 giờ 30 ngày 2/2, đã có thêm 28 trường hợp nhập cảnh được đưa về khu vực cách ly. Đặc biệt trong số hơn 100 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly, có 5 trường hợp phụ nữ đang mang thai được chuyển đến khu bệnh viện cách ly đặc biệt để được chăm sóc sức khỏe. Các khu vực cách ly tạm thời được thành phố Móng Cái trưng tập từ các khách sạn, cơ sở lưu trú hiện có trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật. Tại các khu vực cách ly, cán bộ chức năng của thành phố Móng Cái được cắt cử thường trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh, an toàn; thành phố đảm bảo đầy đủ về điều kiện vật chất, sinh hoạt và trang bị phòng dịch cần thiết cho người được cách ly; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tuyên truyền để người được cách ly yên tâm về tâm lý, tình cảm... Tất cả người nhập cảnh qua nghe tuyên truyền, vận động và nhận sự quan tâm, động viên của các lực lượng chức năng đều hiểu và chấp hành nghiêm túc việc cách ly, theo dõi và giám sát sức khỏe. Song song với việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly, các biện pháp siết chặt quản lý xuất nhập cảnh cũng đã và đang được thành phố Móng Cái siết chặt.Ngay trong tối 1/2, hai máy đo thân nhiệt từ xa FLUKE Ti401 PRO hiện đại, với phổ quét hồng ngoại nhạy, tầm quét xa, độ phân giải hình ảnh tốt đã được trang bị, lắp đặt ngay tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát nhanh các biểu hiện bất thường về sức khỏe của người nhập cảnh qua cửa khẩu.
Người nhập cảnh qua cửa khẩu tiếp tục phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và kiểm tra nhanh sức khỏe bằng các biện pháp nghiệp vụ y tế trước khi được đưa về cách ly. Cùng với việc cách ly được thực hiện nghiêm ngặt, các lực lượng chức năng của thành phố Móng Cái cũng đang phối hợp với ngành Y tế tỉnh nỗ lực tối đa cho việc hoàn thiện bệnh viện cách ly đặc biệt, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Bệnh viện cách ly đặc biệt được thành lập trên cơ sở công trình khu nhà khám và điều trị bệnh của Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được đầu tư xây mới hoàn toàn với 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 10.000m2, hiện đã hoàn thiện toàn bộ hạ tầng, có đường ra vào riêng, biệt lập hoàn toàn với các khu vực khác. Bệnh viện có quy mô tối đa 500 giường, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24 giờ./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona mới: Kiên Giang lập 27 đội cơ động phản ứng nhanh
15:20' - 02/02/2020
Sở Y tế Kiên Giang thành lập 27 đội thường trực cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).
-
Kinh tế & Xã hội
Ban hành Bộ cẩm nang hỏi - đáp thông tin về bệnh do virus Corona mới
14:51' - 02/02/2020
Bộ Y tế đã chính thức ban hành Bộ cẩm nang hỏi - đáp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV).
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona mới: Ninh Bình cách ly 3 trường hợp nghi nhiễm
14:40' - 02/02/2020
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đang thực hiện cách ly 3 người nghi nhiễm nCoV tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện để theo dõi, trong đó có 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo nguy cơ truyền nhiễm dịch do virus Corona qua đường tiêu hóa
12:43' - 02/02/2020
Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt trong và ngoài nước luôn tự tin, tự cường
19:25'
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định người Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, là những sứ giả đại diện cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
18:53'
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh yêu cầu nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội
16:42'
Ngày 25/12, Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW - Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không
16:41'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và ra mắt Ủy ban mới sau kiện toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển kinh tế xanh từ tín chỉ carbon rừng
16:22'
Với tiềm năng rừng lớn, Gia Lai được đánh giá là địa phương có nhiều dư địa để phát triển tín chỉ carbon, từng bước chuyển giá trị sinh thái của rừng thành nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội tăng trưởng hai con số
15:52'
Tăng trưởng GDP năm 2025 và giai đoạn 2021 – 2025 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thiết lập mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 – 2030...
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau
15:45'
Ngày 25/12, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Tạo lập môi trường pháp lý thông suốt, ổn định, phục vụ phát triển
15:44'
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì làm việc với Bộ Tư pháp về tiến độ thực hiện chương trình công tác tháng 12/2025 của Bộ Tư pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái – Đông Hưng
15:44'
Phường Móng Cái 1 và các sở, ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang thúc đẩy xây dựng thí điểm khu hợp tác ngành nghề qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc).

Máy đo thân nhiệt từ xa đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: Minh Đông-TTXVN
Tại cửa khẩu Móng Cái, cán bộ Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh tăng cường giám sát khách nhập cảnh. Ảnh: TTXVN phát
Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh kiểm tra trên máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe của hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: Minh Đông-TTXVN