Dịch do virus Corona: OPEC+ kêu gọi gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ
OPEC+ kêu gọi các tổ chức gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ do dịch bệnh corona. Ảnh minh họa: TTXVN
Một ủy ban kỹ thuật của OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước ngoài nhóm này đã khuyến nghị gia hạn khoảng thời gian cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho đến hết năm 2020 và tiếp tục giảm thêm sản lượng đầu ra do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) đối với nhu cầu dầu mỏ.
Trong thông báo ngày 9/2, Bộ trưởng Dầu mỏ Algeria đồng thời là Chủ tịch OPEC, ông Mohamed Arkab, cho biết Ủy ban Kỹ thuật chung của OPEC+ (JTC) khuyến nghị rằng “việc cắt giảm thêm sản lượng cần được thực hiện cho đến hết quý II của năm 2020”.
Ông Arkab nêu rõ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV gây ra đã tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, đặc biệt là vận tải, du lịch và công nghiệp, nhất là ở Trung Quốc. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đang ngàng càng gây ra những tác động ở khu vực châu Á và trên toàn thế giới.
Trước đó, tại cuộc họp ngày 4/2, OPEC và các đối tác OPEC+, dẫn đầu là Nga, đã đánh giá những ảnh hưởng của nhu cầu tiêu thụ và tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu tới thị trường dầu mỏ, trong bối cảnh dịch bệnh do nCoV gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, đe dọa nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và kinh tế thế giới nói chung.
OPEC+ đang cân nhắc khả năng tiếp tục cắt giảm sản lượng và đẩy sớm cuộc họp chính sách dự kiến vào tháng 3 năm nay sang tháng 2. Tháng 12/2019, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày, đưa tổng mức cắt giảm lên 1,7 triệu thùng/ngày.
OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu mỏ khác đã hạn chế khai thác sản lượng trong những năm gần đây nhằm vực dậy giá dầu./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi xuống sau dự báo của IEA về thị trường dầu mỏ
16:13' - 22/01/2020
Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 22/1 sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường sẽ dư cung trong nửa đầu năm 2020, qua đó loại bỏ lo ngại về gián đoạn nguồn cung dầu từ Libya.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq cảnh báo nguy cơ kinh tế sụp đổ nếu Mỹ phong tỏa nguồn thu từ dầu mỏ
16:39' - 13/01/2020
Các quan chức Iraq ngày 13/1 đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ "sụp đổ" kinh tế nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mà Washington đang đe dọa.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC xác nhận các cơ sở dầu mỏ Iraq vẫn an toàn
15:31' - 08/01/2020
Các cơ sở dầu mỏ của Iraq đã được đảm bảo an toàn và hoạt động sản xuất dầu mỏ tại quốc gia vùng Vịnh này vẫn diễn ra bình thường.
-
Kinh tế Thế giới
Nga ngừng cung cấp dầu mỏ cho Belarus
19:37' - 03/01/2020
Công ty năng lượng quốc gia Belarus Belneftekhim ngày 3/1 cho biết Nga đã ngừng vận chuyển dầu cho nước này, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận về việc cung ứng trước hạn chót ngày 1/1 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026
16:19' - 05/04/2026
Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm sâu, gạo bật tăng nhờ lực đẩy xuất khẩu
11:02' - 05/04/2026
Giá cà phê trong nước bất ngờ giảm mạnh, trong khi thị trường lúa gạo lại ghi nhận xu hướng đi lên nhờ tín hiệu xuất khẩu tích cực.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Chi phí vận tải cao gây áp lực về giá
18:01' - 04/04/2026
Giá cước vận chuyển tăng cao và biến động tỷ giá hối đoái đang tạo ra những tác động lan rộng đến hoạt động xuất nhập khẩu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Hàng Việt rộng mở cơ hội tại Tunisia
16:17' - 04/04/2026
Mỗi năm, Tunisia có nhu cầu mua 30.000 tấn cà phê thô (chủ yếu là Robusta) và 30.000 tấn gạo và 360.000 tấn đường.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tuần qua tiếp tục biến động mạnh
12:50' - 04/04/2026
Giá dầu thô thế giới tuần qua tiếp tục biến động mạnh, bám sát từng diễn biến của cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ năm tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 23%, gần chạm mốc 250 tỷ USD
11:09' - 04/04/2026
Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng 4/4, trong tháng 3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 93,55 tỷ USD, tăng 39,2% so với tháng trước và tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
FAO: Xung đột Trung Đông đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao
06:30' - 04/04/2026
Giá lương thực toàn cầu trong tháng 3/2026 tiếp tục đà tăng, chủ yếu do chi phí năng lượng và cước vận tải leo thang dưới tác động của cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Nhật Bản thay đổi chính sách lúa gạo theo hướng sản xuất dựa trên nhu cầu
21:39' - 03/04/2026
Chính phủ Nhật Bản thông báo chuyển sang thúc đẩy sản xuất lúa gạo phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt.
-
Hàng hoá
Nguồn cung xăng dầu ổn định, chưa ghi nhận vi phạm trong ngày 3/4
19:33' - 03/04/2026
Thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội ngày 3/4 vẫn cơ bản ổn định, nguồn cung được bảo đảm, không ghi nhận hiện tượng găm hàng, tăng giá bất thường hay gián đoạn bán hàng.
