Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: WHO lo ngại tình hình dịch bệnh tại Iran

08:23' - 04/03/2020
Bnews Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Michael Ryan , người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, đánh giá "tình hình không dễ dàng".
Trong ảnh: Phun thuốc khử trùng một tàu điện ngầm ở Tehran, Iran ngày 26/2/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/3 cho rằng virus corona chủng mới SARS-CoV-2 đã phát triển mạnh tại Iran, đồng thời cảnh báo việc thiếu các thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế có thể khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại nước này trở nên rất khó khăn.

 Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Michael Ryan , người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, đánh giá "tình hình không dễ dàng". Hiện dịch bệnh đã khiến 77 người tử vong tại Iran và khoảng 2.300 người trên khắp đất nước nhiễm bệnh. Ông nói: "Cũng giống như một số nước khác, căn bệnh này hiện đã phát triển mạnh tại đây". Ông cho rằng việc xóa bỏ hoàn toàn loại virus này tại những nước như vậy là "có thể nhưng rất khó khăn" và các bác sĩ và y tá tại Iran rất lo ngại họ không có đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, máy trợ thở và oxy...


    Đánh giá của quan chức WHO được đưa ra sau khi có thông tin Giám đốc cơ quan y tế khẩn cấp Iran Pirhossein Kolivand đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, hàng loạt quan chức nước này cũng đã bị nhiễm bệnh, trong đó có Phó Tổng thống M.Ebtekar và  Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, ngoài ra một cố vấn cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran cũng đã tử do do nhiễm loại virus chết người này.

   Tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ năng lực y tế của Iran./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục