Dịch vụ ngân hàng bán lẻ - xu thế thời hội nhập
Ngày 18/11, tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2015, Tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, trước sự bùng nổ của các ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số thì ngân hàng bán lẻ đang là xu thế phát triển của thế giới.
Theo đánh giá của ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG ASEAN), trong năm 2015, ngành ngân hàng của Việt Nam đã có những chuyển biến mạnh mẽ.
Đó là quá trình tái cấu trúc ngân hàng với các thương vụ sáp nhập, những nỗ lực và chính sách của Ngân hàng Nhà nước để giảm tỉ lệ nợ xấu và các bước chuẩn bị cho quá trình đồng nhất thế chế ngân hàng của các nước Đông Nam Á.
Đây là những cột mốc thúc đẩy những thay đổi, đột phá trong ngành ngân hàng nói chung và ngân hàng bán lẻ trong thời gian qua.
Báo cáo của IDG ASEAN cho thấy, trong năm 2015, trước sự bùng nổ công nghệ thông tin cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ điện tử toàn cầu, các sản phẩm/dịch vụ ngân hàng hiện đại (E-Banking, Mobile Banking) cũng đang trên đà phát triển nhanh chóng và được dự kiến trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm tới.Tính đến năm 2014, hơn 30 ngân hàng tham gia vào thị trường này so với con số 19 trong năm 2012.
Khảo sát về hành vi khách hàng đối với dịch vụ ngân hàng bán lẻ, IDG ASEAN nhận thấy, xu hướng tăng rõ rệt đối với thị hiếu của khách hàng vào các sản phẩm/dịch vụ ngân hàng trên (từ tỷ lệ không đáng kể năm 2013 đến 12% trong tổng số người khảo sát năm 2015).Bên cạnh đó, mặc dù vẫn chiếm phần lớn thị trường ngân hàng bán lẻ, các ngân hàng trong nước đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các ngân hàng vốn sở hữu nước ngoài, chủ yếu nhờ vào chính sách lấy khách hàng làm trọng tâm và đơn giản hóa quy trình hoạt động của các ngân hàng này.
Ngay trong nước, nhiều ngân hàng đã nắm bắt được xu thế này, điển hình như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với thế mạnh là đối ngoại và tài trợ thương mại, song ngân hàng này cũng không nằm ngoài xu thế phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ.H.Chung
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Vietcombank được bình chọn là Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2015
21:34' - 17/11/2015
Vietcombank hiện đang đẩy mạnh tái cơ cấu mọi mặt hoạt động với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam và 1 trong 300 Tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.