Điểm mặt các yếu tố chi phối thị trường vàng thế giới tuần qua

11:56' - 25/08/2018
BNEWS Sự biến động của đồng USD so với các đồng tiền khác và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được đánh giá là những nhân tố chi phối thị trường vàng thế giới tuần qua.
Sự biến động của đồng USD so với các đồng tiền khác và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được đánh giá là những nhân tố chi phối thị trường vàng thế giới tuần qua. Ảnh: Reuters

 Theo các nhà quan sát, cả tuần giá vàng giao ngay tại Mỹ ước tăng 1,9%.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (20/8), giá vàng đi lên giữa bối cảnh sự mạnh lên của đồng NDT khiến giá kim loại quý này rẻ hơn đối với người mua Trung Quốc. Thống kê cho thấy giá vàng đã giảm hơn 13% từ mức cao hồi tháng Tư, trước sự gia tăng của đồng bạc xanh so với đồng NDT và các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, sức ép này đã được nới lỏng khi thông tin về các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hỗ trợ đồng NDT tăng giá. Nhà phân tích Naeem Aslam, thuộc ThinkMarkets.com nhận định nếu đồng NDT tiếp tục tăng giá, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. Hiện người khổng lồ châu Á này đang là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.
Sang phiên giao dịch ngày 21/8, giá vàng thế giới leo lên mức cao nhất một tuần, giữa bối cảnh đồng USD suy yếu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích kế hoạch nâng lãi suất của Fed. Commerzbank nhận định, đà tăng của giá vàng trong phiên này chủ yếu là do đồng USD mất giá mạnh, sau khi Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích gay gắt chính sách tiền tệ của Fed.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters mới đây, người đứng đầu Nhà Trắng cáo buộc thể chế tài chính này thất bại trong việc hậu thuẫn các chính sách của ông nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ. Động thái này của ông Trump được xem là khác thường khi tính độc lập của Fed lâu nay vẫn được xem là yếu tố quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế Mỹ.
Vàng tiếp tục vững giá trong phiên 22/8 giữa lúc đồng USD giảm nhẹ sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng Tám của Fed nói rằng sẽ sớm có một đợt nâng lãi suất nữa.

Trong biên bản cuộc họp của Fed công bố ngày 22/8, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã thảo luận khả năng nâng lãi suất sớm để đối phó với tình trạng kinh tế mạnh quá mức sẽ tác động tới mục tiêu lạm phát.

Fed đã nâng dần lãi suất kể từ năm 2015 và các nhà hoạch định chính sách hiện đang lo ngại tình hình kinh tế quá mạnh, khiến lạm phát có thể vượt trên mục tiêu 2% mà Fed đề ra.
Sau khi đi xuống trong phiên giao dịch ngày 23/8, do sự mạnh lên của đồng USD, giá vàng lấy lại đà tăng trong phiên 24/8, khi đồng bạc xanh suy yếu theo sau những bình luận của người đứng đầu Fed. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 12/2018 tăng 19,30 USD (1,6%) lên 1.213,30 USD/ounce.
Tại hội nghị thường niên diễn ra ở bang Wyoming, miền Tây nước Mỹ, ông Powell khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế nước này đang tăng trưởng nóng và các nhà hoạch định chính sách dự định tiếp tục tiến trình tăng dần lãi suất.

Theo cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, các nhà phân tích dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất thêm hai đợt trong năm nay và hai đợt nữa vào năm tới. Dự kiến, cơ quan này sẽ nhóm họp vào ngày 25-26/9 tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục