Điểm tựa giúp ngư dân yên tâm bám biển

15:56' - 07/10/2016
BNEWS Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 đứng chân trên địa bàn thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đang là điểm tựa của ngư dân.
Lực lượng cảnh sát biển. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

Ngoài nhiệm vụ chính là tuần tra, kiểm soát, thực thi nhiệm vụ trên biển, phối hợp với các lực lượng khác tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, chống buôn lậu, gian lận thương mại, lực lượng Cảnh sát biển 4 còn tích cực tham gia tuyên truyền về pháp luật cho ngư dân đánh bắt hải sản trên địa bàn và trên vùng biển Kiên Giang, Cà Mau.

Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên. Đáng chú ý, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát biển tham gia cứu hộ, cứu nạn các tàu cá của ngư dân bị nạn trên biển.

Khi vào mùa mưa bão như hiện nay, ngư dân đánh bắt trên biển khó có thể tránh khỏi rủi ro. Trong khi đó, một số địa phương không trang bị đủ điều kiện cứu hộ, cứu nạn. Những lúc như vậy, lực lượng cứu hộ trên biển là hết sức cần thiết.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, khi có tình huống xảy ra, huyện rất lúng túng trong chỉ đạo vì không có phương tiện cứu hộ chuyên dụng.

Chính vì vậy, thời gian qua, huyện phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quân Vùng 5 và đội tàu của Chi cục Thủy sản tỉnh để khi xảy ra tai nạn trên biển, ngư dân được tiếp ứng kịp thời.

Thời gian tới, huyện Phú Quốc cũng sẽ kết hợp chặt chẽ với lực lượng này, trong đó vai trò Cảnh sát biển là hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ địa phương khi ngư dân gặp nạn trên biển. Qua đó nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân an tâm bám biển.

Những năm gần đây, các phương tiện của ngư dân gặp nạn có xu hướng gia tăng, trong đó phải kể đến các phương tiện có công suất nhỏ, lâu năm đã xuống cấp cộng với thời tiết thất thường do biến đổi khí hậu.

Vì vậy, nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đã và đang được Cảnh sát biển quan tâm triển khai thực hiện.

Theo Đại tá Phạm Quang Oánh, Chính ủy Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4, công tác cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển được đơn vị xem là nhiệm vụ chiến đấu trọng tâm.

Với phương châm “Cứu giúp ngư dân như người thân của mình”, ngoài việc thường xuyên có mặt trên biển để tuần tra, kiểm soát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại… các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển 4 còn trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Ngư dân cảm thấy an tâm hơn khi ra khơi đánh bắt. Ảnh: TTXVN

Qua đó, trong năm 2015 và 8 tháng đầu năm 2016, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 đã cứu hộ thành công nhiều tàu bị chìm và cứu được nhiều ngư dân bị nạn trên biển.

Điển hình nhất là ba lần trong năm 2015 và một lần vào tháng 6/2016. Qua đó, đã đã cứu được bốn phương tiện với 16 ngư dân đảm bảo an toàn người và phương tiện.

Ngư phủ Nguyễn Văn Quyết, ngụ thị trấn An Thới cho biết, nếu như không được các cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 cứu kịp thời giờ này chắc làm bạn với “hà bá”. Trong một chuyến đánh bắt ngoài khơi xa thuộc quần đảo Thổ Chu, không may tàu bị sóng to gió lớn đánh chìm.

Tất cả 5 người trên chiếc tàu đánh bắt hải sản đều chơi vơi với biển khơi. Tưởng chừng sinh mạng khó thể sống sót sau những cơn sóng dữ, thế nhưng chẳng bao lâu sau thì xuất hiện lực lượng Cảnh sát biển đến cứu kịp thời nên tất cả đều thoát chết trong gang tất.

Ông Trần Văn Sơn, ngư dân trong vụ nổ tàu trên vùng biển xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc vào tháng 6/2016, được lực lượng Vùng Cảnh sát biển 4 cứu chữa kịp thời cho biết: Ngay sau sự cố xảy ra, không lâu sau được lực lượng Cảnh sát biển đến ứng cứu đưa vào huyện đảo để cấp cứu. Nhờ vậy mà tất cả 4 anh em đều được cứu chữa kịp thời nên thoát chết.

Nhiều ngư dân đánh bắt trên vùng biển Kiên Giang đều cho biết giờ rất an tâm khi ra khơi đánh bắt. Trước đây, ngoài việc phải chống chọi với sóng to gió lớn mỗi khi mùa mưa bão đến, ngư dân còn lo nạn cướp biển trang bị vũ khí để cướp tài sản của họ.

Giờ ra khơi, ngư dân an tâm vì đã có lực lượng Cảnh sát biển luôn luôn có mặt trên vùng biển bảo vệ ngư dân đánh bắt để sẵn sàn ứng cứu khi có mọi tình huống xảy ra.

Có thể nói, công tác tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại, cứu hộ, cứu nạn trên biển đã làm cho ngư dân yên tâm ra khơi bám biển. Qua đó, thể hiện được hình ảnh Cảnh sát biển là lực lượng có trách nhiệm, là chủ công làm nhiệm vụ nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển.

Bệnh cạnh đó, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 đã chỉ đạo các bộ phận thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh cho nhân dân; tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “Uống nước nhớ nguồn” của lực lượng Cảnh sát biển 4./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục