Điểm tựa vững chắc cho hàng Việt
Đối diện với dịch COVID-19, thêm 1 lần nữa toàn xã hội càng nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của thị trường trong nước. Với quy mô dân số gần 100 triệu người và sự dần trưởng thành lớn mạnh của tầng lớp trung lưu, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh và được thúc đẩy bởi tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đó chính là những điểm tựa vững chắc và là nguồn tài nguyên lớn nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế trước những thách thức bất khả kháng của ngoại cảnh như thiên tai, dịch bệnh…
Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng công nghệ số, tác động của dịch bệnh và những ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đang khiến tình hình đầu tư cùng các dòng chảy về vốn, nguồn nhân lực tại các quốc gia trên toàn cầu đang dần dần đảo chiều.
Thay vì hướng ngoại, chú trọng vào đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đang có xu hướng quay trở lại sân nhà, kích cầu tiêu dùng từ người dân và cũng thúc đẩy sản xuất kinh doanh những mặt hàng, sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu và thuộc tính tiêu dùng của người dân địa phương. Đây sẽ là một xu thế lớn ở thời kỳ sau dịch bệnh COVID-19. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, thị trường luôn là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Trong bối cảnh hội nhập sâu và rộng như hiện nay và với hơn chục hiệp định thương mại tự do đã, đang và sắp được ký kết giữa Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu thì đó “là những cơ hội chứ chưa phải là sự đảm bảo chắc chắn để doanh nghiệp Việt vươn ra thị trường thế giới. Muốn bước ra “sân chơi chung của toàn cầu” với đầy cơ hội song hành cùng không ít cạnh tranh và thách thức, việc thực hiện kế sách “bám sâu rễ, bền gốc” ở thị trường trong nước – thị trường Việt Nam là điều rất cần phải được coi trọng, nhất là vào lúc này. Theo ông Lộc, hiện nay, các biện pháp của Chính phủ nên nhắm tới mục tiêu là “trợ giúp” doanh nghiệp duy trì hoạt động, hạ giá thành sản phẩm hay cải thiện khả năng thanh toán để “cầm cự” trước tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp. Vài tháng tới đây, khi dịch bệnh kéo dài hơn, khả năng thanh toán của phần lớn các doanh nghiệp bị đe dọa, nguy cơ đóng cửa, giải thể tăng lên, thì đó là lúc cần triển khai kịch bản “giải cứu”. Ông Lộc nhấn mạnh, lúc ấy, trọng tâm là nới lỏng hơn nữa các chính sách tài khóa tiền tệ, đồng thời tăng cường đầu tư và chi tiêu của Nhà nước. Thậm chí, nếu cần thiết, Nhà nước có thể mua lại nợ của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Song song với những nỗ lực của Nhà nước, cũng cần nêu cao tinh thần chung tay, giúp sức của cộng đồng và toàn dân. Theo ông Lộc: “Hơn lúc nào hết, giờ cần đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vì đây chính là hành động thiết thực nhất để hậu thuẫn cho doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết vấn đề tồn kho hàng hóa. Từ nay tới cuối năm, Chính phủ và các ban, ngành chức năng nên phát động Tháng cao điểm thực hiện Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” - điều chúng ta đã làm rất tốt trong nhiều năm trước đây".Ở góc độ quản lý Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải từng nhiều lần khẳng định, các doanh nghiệp Việt Nam luôn phát huy hết năng lực sản xuất, kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ngay tại thị trường trong nước. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp thì việc kích cầu tiêu dùng thông qua các cuộc vận động như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” hay “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”… lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.
Đây cũng là giải pháp mà Bộ Công Thương đang tích cực triển khai nhằm tăng cường kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm Việt Nam qua các kênh thương mại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống… Đánh giá về tính hiệu quả của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận định, chương trình này đã phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Để tiếp nối những thành công và tăng cường tính hiệu quả của Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh; đồng thời chuẩn bị cho giai đoạn hậu dịch, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, rất cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nội dung cũng cần sự đổi mới cho phong phú, hấp dẫn, qua đó nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp. Thông qua chương trình, các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất đã đề cao trách nhiệm đối với người tiêu dùng; chú trọng ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới quản lý, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; coi trọng quảng bá sản phẩm, phát triển hệ thống phân phối, từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu người tiêu dùng.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường
09:56' - 09/04/2020
3 tháng đầu năm 2020, gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường - con số kỷ lục từ trước đến nay khi số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.
-
Doanh nghiệp
Mỗi doanh nghiệp là một chiến sĩ trong công cuộc chống dịch CODIV-19
19:39' - 03/04/2020
"Nhiều doanh nghiệp đang là những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến này để có thể duy trì sản xuất kinh doanh, bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Cùng doanh nghiệp vượt khó
17:50' - 06/03/2020
Theo các chuyên gia kinh tế, nỗi lo về nguyên liệu và thị trường đang là hai lực cản lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31'
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc hỗ trợ 134.000 USD/doanh nghiệp FDI tạo việc làm
05:30'
Thành phố Seoul của Hàn Quốc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính đến hơn 134.000 USD/doanh nghiệp FDI nhằm thúc đẩy tạo việc làm, đào tạo nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Toyota lan tỏa giáo dục an toàn giao thông học đường
20:08' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Công ty Toyota Việt Nam phối hợp Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai chương trình giáo dục an toàn giao thông, nâng cao kỹ năng cho học sinh tiểu học trên cả nước năm học 2025-2026.
-
Doanh nghiệp
An ninh năng lượng: Dần hình thành mô hình dịch vụ vận tải xanh
18:27' - 23/03/2026
Trước áp lực giá nhiên liệu, doanh nghiệp vận tải đẩy mạnh chuyển đổi sang năng lượng sạch. Taxi điện chiếm ưu thế, Grab hỗ trợ tài xế chuyển đổi, góp phần giảm chi phí và thúc đẩy giao thông xanh.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh
18:26' - 23/03/2026
Tập đoàn Vingroup và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam ký hợp tác toàn diện, triển khai năng lượng sạch, hạ tầng sạc và vận tải xanh tại sân bay, hướng tới mục tiêu Net Zero 2050.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước
16:27' - 23/03/2026
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước".
-
Doanh nghiệp
Samsung tăng tốc hợp tác bán dẫn tại Trung Quốc
07:57' - 23/03/2026
Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong dự kiến gặp đối tác lớn tại Trung Quốc, mở ra khả năng mở rộng đầu tư bán dẫn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu chip AI tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.

Công ty TNHH Oriental Garment An Giang (Khu công Nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã sáng tạo vách ngăn bằng bìa carton trong nhà ăn giữa ca, vừa tiết kiệm lại hiệu quả cho khoảng 600 lao động. Ảnh: Công Mạo - TTXVN.
Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Ninh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN