Điện Biên: Cháy rừng lớn trong nhiều giờ

21:22' - 14/12/2019
BNEWS Vào khoảng 14 giờ ngày 14/12, tại đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xảy ra một vụ cháy rừng lớn.
Hiện trường đám cháy tại bản Noong Luống A1, xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Sau khi đám cháy khởi phát, do gặp thời tiết hanh khô, rừng có nhiều tre, nứa nên đám cháy càng bùng phát mạnh, lan nhanh. Đến gần 19 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, dập tắt.

Nhiều người dân cho biết, vị trí xảy ra cháy ở bên kia đồi (khu vực nghĩa địa), sau đó lan nhanh ra. Khi thấy vụ cháy, người dân đã hô hoán nhau, chạy ra khỏi nhà và thông tin đến chính quyền xã. Sau nhiều giờ, đám cháy càng dữ dội, ngọn lửa bốc cao. Nhiều gia đình sinh sống ở gần khu vực đám cháy đã phải sơ tán người và tài sản ra khỏi nhà để phòng tránh rủi ro, thiệt hại tài sản.

Có mặt tại hiện trường vào 18 giờ cùng ngày, phóng viên ghi nhận, ngọn lửa của đám cháy bùng phát, lan nhanh trên diện tích rộng, từ vị trí cách xa hiện trường nhiều km vẫn dễ dàng nhìn thấy ngọn lửa của đám cháy bốc lên, bừng sáng cả một góc, khói đen bao trùm lên bản làng.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường tham gia công tác chỉ đạo dập lửa, khống chế vụ cháy rừng, ông Lò Văn Pọm, Chủ tịch UBND xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Sau khi tiếp nhận được thông tin từ nhân dân, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân, công an viên cơ sở và người dân hai đội 15 và 19 của xã để tham gia dập lửa trên tinh thần khẩn trương, an toàn.

Tham gia công tác dập lửa còn có hàng chục chiến sĩ và hai xe cứu hỏa của lực lượng Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Điện Biên). Tuy nhiên, do đường đi khó khăn, hẹp, khu vực xảy ra cháy bị chia cắt nên hai xe chuyên dụng của lực lượng cứu hỏa không tiếp cận được hiện trường vụ cháy. Lực lượng kiểm lâm và lực lượng huy động tại chỗ đã chia thành nhiều nhóm nhỏ để tiếp cận các điểm cháy, phát cỏ, bụi rậm và thực bì, tạo đường băng cản lửa nhằm cô lập những đám cháy, tránh lây lan.

Chủ tịch UBND xã Noong Luống Lò Văn Pọm cho biết, để kịp thời phát hiện ngọn lửa có thể tiếp tục bùng phát trở lại, gây cháy rừng, chúng tôi đã cắt cử, phân công lực lượng công an viên ở lại hiện trường để tiếp tục kiểm tra, theo dõi nhằm ứng phó kịp thời khi sự cố tiếp tục xảy ra. Vụ cháy xảy ra trên khu vực đồi, được quy hoạch là rừng sản xuất, rừng tái sinh và đã giao cho cộng đồng dân cư Đội 15 của xã Noong Luống quản lý, các diện tích rừng bị cháy chủ yếu là cây bụi, luồng (tre nứa)…

Theo nhận định của ông Lò Văn Pọm, sau khi vụ cháy được dập tắt, dưới bề mặt còn tiềm ẩn nguy cơ cháy ngầm rất cao.

Được biết, đây là vụ cháy rừng lớn thứ 2 xảy ra trong năm 2019 trên địa bàn khu vực đội 15 (xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Trước đó, vào đêm ngày 14/5, tại khu vực này cũng đã xảy ra một vụ cháy rừng lớn.

Hiện, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy cũng như diện tích rừng bị thiệt hại đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục