Diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng ngành đường sắt ở Canada

20:26' - 25/02/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, cảnh sát tỉnh bang Ontario ngày 24/2 đã giải tán đám đông người biểu tình dọc theo một tuyến đường sắt gần thành phố Belleville.
Người biểu tình phong tỏa một tuyến đường tại Tyendinaga, Canada ngày 21/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 6/2 nhằm ủng hộ 5 tù trưởng của bộ lạc Wet’suwet’en - những người phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Coastal GasLink đi qua vùng lãnh thổ truyền thống của họ ở phía Bắc tỉnh bang British Columbia.

Theo một số nguồn tin, ít nhất 10 người đã bị bắt giữ. Tối 24/2 (giờ địa phương), lần đầu tiên kể từ ngày 6/2, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đã được khôi phục tại khu vực Tyendinaga.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Bill Blair cùng ngày cho biết chính phủ để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán với người dân Wet’suwet’en.

Trong nhiều tuần qua, Thủ tướng Justin Trudeau và các bộ trưởng của nước này đã bày tỏ quan điểm ủng hộ đàm phán hơn là phương án cảnh sát phải can thiệp vào các cuộc biểu tình trên.

Chính phủ Canada đặt mục tiêu hòa giải với thổ dân là một trong những ưu tiên trong chương trình hành động. Trước sức ép phải chấm dứt cuộc khủng hoảng của ngành đường sắt, Thủ tướng Trudeau đã nỗ lực thiết lập kênh đối thoại với các tù trưởng nhưng không thành.

Sau cuộc họp khẩn với các bộ trưởng chủ chốt, Văn phòng Thủ tướng Canada thông báo các biện pháp sẽ được áp dụng để hạ nhiệt căng thẳng và nối lại nguồn cung lương thực, khí propane..., những hàng hóa vốn được vận chuyển bằng đường sắt.

Đường sắt là xương sống trong hệ thống giao thông của Canada, mỗi năm vận chuyển lượng hàng hóa trị giá hơn 250 tỷ CAD (190 tỷ USD).

Theo giới quan sát, các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống đường sắt đã gây tổn hại tới danh tiếng của Canada, vốn được biết đến như một đối tác ổn định trong chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng cũng cản trở hoạt động xuất khẩu của Canada và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục