BNEWS Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) ngày 21/7 cho hay trong tháng 6, các ngân hàng thương mại nước này đã bán ra 12,8 tỷ USD ngoại tệ, tăng nhẹ so với mức 12,5 tỷ USD trong tháng 5.
Theo người phát ngôn Wang Chunying của SAFE, tính trong nửa đầu năm nay, có tổng cộng 173,8 tỷ USD ngoại tệ được Trung Quốc bán ra.
Trong khi một số quan chức cho biết lượng vốn rút ra khỏi thị trường nước này đang dịu lại và ở trong tầm kiểm soát, bất chấp việc đồng NDT yếu đi.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bán số ngoại tệ trị giá 97,7 tỷ NDT (14,6 tỷ USD) trong tháng Sáu, tăng so với mức 53,7 tỷ NDT hồi tháng Năm, trong bối cảnh PBoC tìm cách giúp đồng NDT tránh khỏi các biến động gây ra bởi sự kiện Brexit (việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).Cùng ngày, PBoC tiếp tục bơm tiền vào thị trường ngày thứ tư liên tiếp.
Theo đó, PBoC đã đưa 30 tỷ NDT (khoảng 4,9 tỷ USD) vào thị trường thông qua các thỏa thuận repo (theo đó các ngân hàng trung ương mua cổ phiếu của các ngân hàng thương mại và khi đáo hạn sẽ bán lại cho các ngân hàng này).
Thời hạn của các thỏa thuận repo nói trên là 7 ngày với lãi suất 2,25%.
Các repo với tổng giá trị 20 tỷ NDT đáo hạn ngày 21/7, như vậy trên thực tế PBOC đã bơm 10 tỷ NDT vào thị trường tài chính.
Trong tuần này, PBOC đã bơm 105 tỷ NDT tổng cộng vào thị trường thông qua các thỏa thuận repo.Năm nay, PBOC thường xuyên áp dụng hình thức repo và các giao dịch tiền mặt khác nhằm giảm tình trạng khan tiền mặt trên thị trường, thay vì cắt giảm lãi suất hoặc tỷ lệ dự trữ bắt buộc.
Tin liên quan
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vào thị trường
Ngày 21/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC-ngân hàng trung ương) tiếp tục bơm tiền vào thị trường ngày thứ tư liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.










