Diễn biến mới trong "cuộc chiến" thương mại EU-Trung Quốc
Phản ứng trước các quy định thương mại mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong một tuyên bố mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc đã hối thúc EU phải tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
EU tuần trước đã nhất trí về những quy định mới nhằm bảo vệ các nhà sản xuất của khối trước làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Động thái trên của EU có nguy cơ sẽ làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Bắc Kinh. Từ tháng 7/2017, Ủy ban châu Âu (EC), chính phủ các nước thành viên EU và các nghị sỹ châu Âu đã tiến hành thảo luận về các quy định mới về chống bán phá giá nhằm tính thuế nhập khẩu và hạn chế những hành vi thương mại không công bằng, đặc biệt là từ Trung Quốc. Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhấn mạnh rằng các quy định này không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào mà đơn thuần là để đảm bảo rằng EU có những biện pháp chống lại cạnh tranh không công bằng.Tuy nhiên, trước các khoản trợ cấp và sản lượng dư thừa của Trung Quốc, đặc biệt đối với mặt hàng thép và các kim loại khác, EU đang phải chịu áp lực lớn từ ngành công nghiệp của khối trong việc duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại mạnh mẽ.
Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem bày tỏ tin tưởng rằng những thay đổi trong quy định này sẽ củng cố các công cụ phòng vệ thương mại của EU, và đảm bảo rằng ngành công nghiệp của châu Âu sẽ được "trang bị" tốt để ứng phó với sự cạnh tranh không lành mạnh từ hàng nhập khẩu được hưởng trợ cấp và bán phá giá. Khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, các điều khoản trong thỏa thuận gia nhập có nội dung quy định rằng các nước thành viên có thể không coi nước này là nền kinh tế thị trường trong 15 năm.Theo đó, EU và các cường quốc thuộc WTO vẫn có quyền đơn phương ban hành các quy định chống bán phá giá khắt khe mà không vi phạm quy định của WTO. Hạn 15 năm nói trên đã kết thúc cuối năm ngoái, song EU dự định công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường sau khi những quy định mới của khối có hiệu lực.
>>> Tổng tài sản của quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc vượt mốc 900 tỷ USD
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi 3 tỷ USD xây dựng trung tâm thương mại tại thủ đô mới của Ai Cập
14:41' - 12/10/2017
Tổng Công ty Xây dựng quốc gia Trung Quốc (CSCEC) đã hoàn thành hợp đồng trị giá 3 tỷ USD nhằm xây dựng một khu thương mại lớn tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập, cách Cairo 50 km về phía Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đầu tư 1,15 tỷ NDT làm sân bay sát biên giới Trung - Nga
13:07' - 12/10/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 11/10, tại tỉnh Hắc Long Giang nước này đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Sân bay Đông Ninh nằm sát khu vực biên giới Trung - Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: THX/TTXVN