Diễn biến mới trong "cuộc chiến" thương mại EU-Trung Quốc
Phản ứng trước các quy định thương mại mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong một tuyên bố mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc đã hối thúc EU phải tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
EU tuần trước đã nhất trí về những quy định mới nhằm bảo vệ các nhà sản xuất của khối trước làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Động thái trên của EU có nguy cơ sẽ làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Bắc Kinh. Từ tháng 7/2017, Ủy ban châu Âu (EC), chính phủ các nước thành viên EU và các nghị sỹ châu Âu đã tiến hành thảo luận về các quy định mới về chống bán phá giá nhằm tính thuế nhập khẩu và hạn chế những hành vi thương mại không công bằng, đặc biệt là từ Trung Quốc. Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhấn mạnh rằng các quy định này không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào mà đơn thuần là để đảm bảo rằng EU có những biện pháp chống lại cạnh tranh không công bằng.Tuy nhiên, trước các khoản trợ cấp và sản lượng dư thừa của Trung Quốc, đặc biệt đối với mặt hàng thép và các kim loại khác, EU đang phải chịu áp lực lớn từ ngành công nghiệp của khối trong việc duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại mạnh mẽ.
Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem bày tỏ tin tưởng rằng những thay đổi trong quy định này sẽ củng cố các công cụ phòng vệ thương mại của EU, và đảm bảo rằng ngành công nghiệp của châu Âu sẽ được "trang bị" tốt để ứng phó với sự cạnh tranh không lành mạnh từ hàng nhập khẩu được hưởng trợ cấp và bán phá giá. Khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, các điều khoản trong thỏa thuận gia nhập có nội dung quy định rằng các nước thành viên có thể không coi nước này là nền kinh tế thị trường trong 15 năm.Theo đó, EU và các cường quốc thuộc WTO vẫn có quyền đơn phương ban hành các quy định chống bán phá giá khắt khe mà không vi phạm quy định của WTO. Hạn 15 năm nói trên đã kết thúc cuối năm ngoái, song EU dự định công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường sau khi những quy định mới của khối có hiệu lực.
>>> Tổng tài sản của quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc vượt mốc 900 tỷ USD
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi 3 tỷ USD xây dựng trung tâm thương mại tại thủ đô mới của Ai Cập
14:41' - 12/10/2017
Tổng Công ty Xây dựng quốc gia Trung Quốc (CSCEC) đã hoàn thành hợp đồng trị giá 3 tỷ USD nhằm xây dựng một khu thương mại lớn tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập, cách Cairo 50 km về phía Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đầu tư 1,15 tỷ NDT làm sân bay sát biên giới Trung - Nga
13:07' - 12/10/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 11/10, tại tỉnh Hắc Long Giang nước này đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Sân bay Đông Ninh nằm sát khu vực biên giới Trung - Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32'
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45'
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: THX/TTXVN