Diễn biến mới trong "cuộc chiến" thương mại EU-Trung Quốc
Phản ứng trước các quy định thương mại mới của Liên minh châu Âu (EU) đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong một tuyên bố mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc đã hối thúc EU phải tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
EU tuần trước đã nhất trí về những quy định mới nhằm bảo vệ các nhà sản xuất của khối trước làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Động thái trên của EU có nguy cơ sẽ làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Bắc Kinh. Từ tháng 7/2017, Ủy ban châu Âu (EC), chính phủ các nước thành viên EU và các nghị sỹ châu Âu đã tiến hành thảo luận về các quy định mới về chống bán phá giá nhằm tính thuế nhập khẩu và hạn chế những hành vi thương mại không công bằng, đặc biệt là từ Trung Quốc. Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhấn mạnh rằng các quy định này không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào mà đơn thuần là để đảm bảo rằng EU có những biện pháp chống lại cạnh tranh không công bằng.Tuy nhiên, trước các khoản trợ cấp và sản lượng dư thừa của Trung Quốc, đặc biệt đối với mặt hàng thép và các kim loại khác, EU đang phải chịu áp lực lớn từ ngành công nghiệp của khối trong việc duy trì các biện pháp phòng vệ thương mại mạnh mẽ.
Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem bày tỏ tin tưởng rằng những thay đổi trong quy định này sẽ củng cố các công cụ phòng vệ thương mại của EU, và đảm bảo rằng ngành công nghiệp của châu Âu sẽ được "trang bị" tốt để ứng phó với sự cạnh tranh không lành mạnh từ hàng nhập khẩu được hưởng trợ cấp và bán phá giá. Khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, các điều khoản trong thỏa thuận gia nhập có nội dung quy định rằng các nước thành viên có thể không coi nước này là nền kinh tế thị trường trong 15 năm.Theo đó, EU và các cường quốc thuộc WTO vẫn có quyền đơn phương ban hành các quy định chống bán phá giá khắt khe mà không vi phạm quy định của WTO. Hạn 15 năm nói trên đã kết thúc cuối năm ngoái, song EU dự định công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường sau khi những quy định mới của khối có hiệu lực.
>>> Tổng tài sản của quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc vượt mốc 900 tỷ USD
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi 3 tỷ USD xây dựng trung tâm thương mại tại thủ đô mới của Ai Cập
14:41' - 12/10/2017
Tổng Công ty Xây dựng quốc gia Trung Quốc (CSCEC) đã hoàn thành hợp đồng trị giá 3 tỷ USD nhằm xây dựng một khu thương mại lớn tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập, cách Cairo 50 km về phía Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đầu tư 1,15 tỷ NDT làm sân bay sát biên giới Trung - Nga
13:07' - 12/10/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 11/10, tại tỉnh Hắc Long Giang nước này đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Sân bay Đông Ninh nằm sát khu vực biên giới Trung - Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...