Diễn biến mới trong thương vụ Nippon Steel - US Steel
Thông báo này được Chủ tịch Nippon Steel, ông Tadashi Imai cho biết với mục tiêu khôi phục thỏa thuận.
Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba thỏa thuận thương vụ 14,9 tỷ USD của Nippon Steel mua US Steel, đã bị cựu Tổng thống Joe Biden chặn lại, sẽ được thực hiện dưới hình thức đầu tư thay vì mua lại. Ông Trump cũng nói vào giữa tháng Hai rằng ông sẽ không bận tâm nếu Nippon Steel nắm giữ cổ phần thiểu số tại US Steel.Thỏa thuận này đã phải đối mặt với những trở ngại chính trị ngay từ đầu, khi cả ông Trump và ông Biden đều tuyên bố sẽ hủy thương vụ này nhằm thu hút cử tri tại tiểu bang dao động Pennsylvania, và đã bị chính quyền ông Biden chặn lại vì lo ngại về an ninh quốc gia.
Vào tháng 1/2025, các nhà sản xuất thép đã yêu cầu tòa án bác bỏ lệnh chặn, nói rằng ông Biden đã can thiệp không công bằng vào quá trình đánh giá an ninh quốc gia để có lợi cho bản thân về mặt chính trị, làm hỏng quá trình này. Việc Nippon Steel mua lại US Steel đóng vai trò trung tâm trong kế hoạch mở rộng toàn cầu của công ty Nhật Bản này.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump không ủng hộ thương vụ sáp nhập giữa Nippon Steel và US Steel
10:13' - 10/02/2025
Tổng thống Donald Trump cho biết, Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) sẽ không thể mua phần lớn cổ phần của Tập đoàn sản xuất thép US Steel (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nhật Bản thống nhất tháo gỡ khó khăn của thương vụ giữa US Steel và Nippon Steel
11:23' - 08/02/2025
Mặc dù không đưa ra bất kỳ khuôn khổ cụ thể nào, nhưng rõ ràng đây là tín hiệu tích cực mở đường cho việc thảo luận về thương vụ này trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh thu Nvidia vẫn phá kỷ lục khi "làn sóng" AI chưa kết thúc
12:08'
Tập đoàn bán dẫn Nvidia đã công bố doanh thu quý kỷ lục đạt 81,6 tỷ USD, vượt xa các dự báo của Phố Wall nhờ nhu cầu khổng lồ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đối với phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Thỏa thuận tăng lương của Samsung xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung chip toàn cầu
10:48'
Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được, Samsung sẽ trích khoản thưởng đặc biệt cho bộ phận bán dẫn tương đương 10,5% lợi nhuận hoạt động kinh doanh mà không áp dụng mức trần.
-
Chuyển động DN
Samsung Electro - Mechanics ký hợp đồng cung cấp linh kiện chip AI gần 1 tỷ USD tại Mỹ
21:16' - 20/05/2026
Công ty Samsung Electro - Mechanics công bố vừa ký kết một hợp đồng trị giá 1.500 tỷ won (992,9 triệu USD) với một tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Chuyển biến tư duy điều hành, tạo động lực mới cho khu vực tư nhân
16:54' - 20/05/2026
Các địa phương cần chuyển sang tư duy kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi và ổn định cho doanh nghiệp.
-
Chuyển động DN
Thức ăn chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai tự chủ 40% nhu cầu điện sản xuất
15:47' - 20/05/2026
Công ty TNHH Thức ăn Chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai vừa đưa vào vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhà máy ở Đồng Nai.
-
Chuyển động DN
Đại siêu thị GO! chính thức hiện diện tại hệ thống TTTM Vincom
15:29' - 20/05/2026
Theo nội dung thỏa thuận, GO! sẽ từng bước mở rộng hiện diện tại các TTTM thuộc hệ thống Vincom Retail trên toàn quốc.
-
Chuyển động DN
Meta cắt giảm 8.000 việc làm toàn cầu để dồn lực cho AI
11:33' - 20/05/2026
Ngày 20/5, tập đoàn công nghệ Meta Platforms Inc. đã bắt đầu thông báo sa thải khoảng 8.000 nhân sự trên toàn cầu. Đợt cắt giảm này sẽ bắt đầu từ trung tâm châu Á – Singapore.
-
Chuyển động DN
Nvidia bắt tay kỳ lân công nghệ Israel mở rộng hạ tầng AI thời gian thực
16:21' - 19/05/2026
Nvidia tham gia vòng gọi vốn 300 triệu USD của startup AI Decart, củng cố vai trò của Israel trong ngành AI toàn cầu.
-
Chuyển động DN
TikTok tiến gần thỏa thuận dàn xếp 400 triệu USD với Bộ Tư pháp Mỹ
13:45' - 19/05/2026
TikTok được cho là đang tiến gần tới một thỏa thuận dàn xếp trị giá khoảng 400 triệu USD với Bộ Tư pháp Mỹ liên quan tới các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu trẻ em

Trụ sở tập đoàn thép Nippon Steel tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)