Tổng thống Donald Trump không ủng hộ thương vụ sáp nhập giữa Nippon Steel và US Steel
Ngày 9/2, Tổng thống Donald Trump cho biết, Tập đoàn sản xuất thép Nippon Steel (Nhật Bản) sẽ không thể mua phần lớn cổ phần của Tập đoàn sản xuất thép US Steel (Mỹ). Tuyên bố này làm gia tăng thêm nghi ngờ về kế hoạch của nhà sản xuất thép hàng đầu Nhật Bản muốn “thâu tóm” công ty mang tính biểu tượng của Mỹ.
Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, ông Trump nhấn mạnh không bên nào có thể sở hữu phần lớn cổ phần trong công ty US Steel.
Ngày 8/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, trong đó hai bên nhấn mạnh đây sẽ là hình thức “đầu tư”, chứ không phải “sáp nhập”. Ông Trump cũng bày tỏ sẵn sàng gặp các giám đốc điều hành của Nippon Steel vào tuần tới.
Hiện Nippon Steel chưa rõ liệu tuyên bố của ông Trump có loại trừ khả năng tập đoàn của Nhật Bản mua lại US Steel hay không. Theo một quan chức của Nippon Steel, hiện tập đoàn chưa ấn định thời điểm cử các đại diện đàm phán đến Mỹ.
Tháng 1 vừa qua, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden ra phán quyết ngăn chặn thượng vụ sáp nhập 2 tập đoàn sản xuất thép nói trên với trị giá 14,1 tỷ USD nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước. Động thái này đã khiến cho 2 tập đoàn cảnh báo sẽ có hành động pháp lý để kiện Chính phủ Mỹ “vi phạm quy trình tố tụng và luật pháp”. Trong vụ kiện trên, cả Nippon Steel và US Steel dự kiến trao đổi các lập luận bằng văn bản vào cuối tháng 3 tới và các phiên điều trần toàn diện sẽ diễn ra vào mùa Hè năm nay, tuy nhiên việc lãnh đạo hai nước đạt được nhất trí về mặt chủ trương là “đầu tư” thay vì “sáp nhập” được cho là sẽ mở ra hướng đàm phán mới cho hợp tác giữa hai doanh nghiệp này trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Nhật Bản thống nhất tháo gỡ khó khăn của thương vụ giữa US Steel và Nippon Steel
11:23' - 08/02/2025
Mặc dù không đưa ra bất kỳ khuôn khổ cụ thể nào, nhưng rõ ràng đây là tín hiệu tích cực mở đường cho việc thảo luận về thương vụ này trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Trụ sở Tập đoàn thép Nippon Steel tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN