1. >

Diễn biến mới trong vụ Thomas Cook phá sản

Facebook Share

BNEWS.VN Với khoản nợ 2,1 tỷ USD, Thomas Cook đã phải nộp đơn xin phá sản vào ngày 23/9 vừa qua trong bối cảnh các chủ nợ không tiếp tục cho doanh nghiệp này vay.

Diễn biến mới trong vụ Thomas Cook phá sản

Một chi nhánh của Công ty lữ hành Thomas Cook đã đóng cửa tại London, Anh ngày 23/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson ngày 24/9 cho rằng việc giới lãnh đạo của doanh nghiệp lữ hành Thomas Cook hàng đầu của Anh nhận được các mức lương cao trong khi doanh nghiệp này phải rơi vào tình trạng phá sản là điều bất hợp lý.

Với khoản nợ 2,1 tỷ USD, Thomas Cook đã phải nộp đơn xin phá sản vào ngày 23/9 vừa qua trong bối cảnh các chủ nợ không tiếp tục cho doanh nghiệp này vay. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Thomas Cook, Peter Fankhauser, hiện đã nhận tới 8,3 triệu bảng (10,3 triệu USD) tiền thù lao, trong đó có 4,3 triệu bảng năm 2015.

Tuy vậy, Spies Travel Agency, công ty con ở Đan Mạch của Thomas Cook, ngày 24/9 cho biết đã nối lại các chuyến bay của họ. Đơn xin phá sản ngày 23/9 của Thomas Cook đã khiến gần 600.000 khách hàng của doanh nghiệp này bị mắc kẹt ở nhiều nơi trên thế giới. Trong ngày 23/9, khoảng 1.400 khách hàng của Spies đã bị ảnh hưởng bởi Thomas Cook.

Spies đã hoàn tất việc khôi phục các chuyến bay bằng việc chuyển máy bay đã đăng ký hoạt động với Thomas Cook Airlines ở Anh sang một hãng hàng không ở Bắc Âu. Trong khi đó, đối với các hành khách không thể thực hiện chuyến du lịch trong ngày 23/9, Spies đảm bảo họ sẽ được nhận lại tiền mua chuyến du lịch đã bị hủy.

Về phần mình, theo ông Dario Flota, người đứng đầu Ban Xúc tiến Du lịch của bang Quintana của Mexico, nước này đang sẵn sàng cho ứng phó những tác động tiêu cực từ vụ phá sản của Thomas Cook.

Theo số liệu của Bộ Du lịch Mexico, Anh đứng đầu châu Âu và đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Canada về lượng du khách đến Mexico. Năm 2018, 590.000 lượt du khách Anh đã Mexico, trong đó 77% đến Cancun.

Trước đó, hãng hàng không Qantas của Australia ngày 24/9 xác nhận được yêu cầu giúp hàng trăm ngàn du khách bị ảnh hưởng bởi vụ phá sản của Thomas Cook. Qantas hiện đang đánh giá công tác hỗ trợ khắc phục sự cố cho khoảng 60.000 hành khách đang bị mắc kẹt với các gói du lịch trên toàn cầu của Thomas Cook.

Trả lời phỏng vấn Hiệp hội Báo chí Australia, người phát ngôn của Qantas, khẳng định hãng đang gấp rút chuẩn bị và đánh giá chính xác những biện pháp hỗ trợ có thể thực hiện, trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng.

Bộ Ngoại giao Australia cho biết, trước mắt, bất kỳ khách hàng nào đặt tour qua Thomas Cook để đến Australia sẽ được đảm bảo hoàn tiền. Cơ quan này khuyến khích những người bị ảnh hưởng từ vụ việc nói trên cần truy cập trang web của công ty hoặc liên hệ với Cơ quan hàng không dân dụng Anh để phản ánh tình hình.

Khoảng một triệu khách hàng đã đặt các tour du lịch qua Thomas Cook trong những tháng tới,  nhận được thông báo không đến sân bay, vì tất cả các đơn đặt phòng, bao gồm cả đặt chuyến bay và kỳ nghỉ đã bị hủy.

Thomas Cook là doanh nghiệp lữ hành lâu đời nhất thế giới, do ông tổ nghề du lịch hiện đại Thomas Cook thành lập năm 1841. Thomas Cook điều hành một chuỗi các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hãng hàng không và các đại lý du lịch trên khắp thế giới.

Doanh thu hàng năm của Thomas Cook vào khoảng 9 tỷ bảng Anh và doanh nghiệp này phục vụ 19 triệu lượt khách hàng tại 16 quốc gia khác nhau. Trước khi phá sản, Thomas Cook thừa nhận cố gắng tìm kiếm khoản tiền đầu tư mới trị giá 200 triệu bảng Anh để duy trì hoạt động kinh doanh./.

>>Anh lên kế hoạch đưa 135.300 người về nước sau vụ Thomas Cook phá sản

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif