Diễn biến mới trong vụ Thomas Cook phá sản
Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson ngày 24/9 cho rằng việc giới lãnh đạo của doanh nghiệp lữ hành Thomas Cook hàng đầu của Anh nhận được các mức lương cao trong khi doanh nghiệp này phải rơi vào tình trạng phá sản là điều bất hợp lý.
Với khoản nợ 2,1 tỷ USD, Thomas Cook đã phải nộp đơn xin phá sản vào ngày 23/9 vừa qua trong bối cảnh các chủ nợ không tiếp tục cho doanh nghiệp này vay. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Thomas Cook, Peter Fankhauser, hiện đã nhận tới 8,3 triệu bảng (10,3 triệu USD) tiền thù lao, trong đó có 4,3 triệu bảng năm 2015. Tuy vậy, Spies Travel Agency, công ty con ở Đan Mạch của Thomas Cook, ngày 24/9 cho biết đã nối lại các chuyến bay của họ. Đơn xin phá sản ngày 23/9 của Thomas Cook đã khiến gần 600.000 khách hàng của doanh nghiệp này bị mắc kẹt ở nhiều nơi trên thế giới. Trong ngày 23/9, khoảng 1.400 khách hàng của Spies đã bị ảnh hưởng bởi Thomas Cook. Spies đã hoàn tất việc khôi phục các chuyến bay bằng việc chuyển máy bay đã đăng ký hoạt động với Thomas Cook Airlines ở Anh sang một hãng hàng không ở Bắc Âu. Trong khi đó, đối với các hành khách không thể thực hiện chuyến du lịch trong ngày 23/9, Spies đảm bảo họ sẽ được nhận lại tiền mua chuyến du lịch đã bị hủy. Về phần mình, theo ông Dario Flota, người đứng đầu Ban Xúc tiến Du lịch của bang Quintana của Mexico, nước này đang sẵn sàng cho ứng phó những tác động tiêu cực từ vụ phá sản của Thomas Cook.Theo số liệu của Bộ Du lịch Mexico, Anh đứng đầu châu Âu và đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Canada về lượng du khách đến Mexico. Năm 2018, 590.000 lượt du khách Anh đã Mexico, trong đó 77% đến Cancun.
Trước đó, hãng hàng không Qantas của Australia ngày 24/9 xác nhận được yêu cầu giúp hàng trăm ngàn du khách bị ảnh hưởng bởi vụ phá sản của Thomas Cook. Qantas hiện đang đánh giá công tác hỗ trợ khắc phục sự cố cho khoảng 60.000 hành khách đang bị mắc kẹt với các gói du lịch trên toàn cầu của Thomas Cook. Trả lời phỏng vấn Hiệp hội Báo chí Australia, người phát ngôn của Qantas, khẳng định hãng đang gấp rút chuẩn bị và đánh giá chính xác những biện pháp hỗ trợ có thể thực hiện, trước khi đưa ra tuyên bố cuối cùng. Bộ Ngoại giao Australia cho biết, trước mắt, bất kỳ khách hàng nào đặt tour qua Thomas Cook để đến Australia sẽ được đảm bảo hoàn tiền. Cơ quan này khuyến khích những người bị ảnh hưởng từ vụ việc nói trên cần truy cập trang web của công ty hoặc liên hệ với Cơ quan hàng không dân dụng Anh để phản ánh tình hình. Khoảng một triệu khách hàng đã đặt các tour du lịch qua Thomas Cook trong những tháng tới, nhận được thông báo không đến sân bay, vì tất cả các đơn đặt phòng, bao gồm cả đặt chuyến bay và kỳ nghỉ đã bị hủy. Thomas Cook là doanh nghiệp lữ hành lâu đời nhất thế giới, do ông tổ nghề du lịch hiện đại Thomas Cook thành lập năm 1841. Thomas Cook điều hành một chuỗi các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hãng hàng không và các đại lý du lịch trên khắp thế giới.Doanh thu hàng năm của Thomas Cook vào khoảng 9 tỷ bảng Anh và doanh nghiệp này phục vụ 19 triệu lượt khách hàng tại 16 quốc gia khác nhau. Trước khi phá sản, Thomas Cook thừa nhận cố gắng tìm kiếm khoản tiền đầu tư mới trị giá 200 triệu bảng Anh để duy trì hoạt động kinh doanh./.
>>Anh lên kế hoạch đưa 135.300 người về nước sau vụ Thomas Cook phá sảnTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giải pháp của các nước chịu ảnh hưởng do Thomas Cook phá sản
08:22' - 24/09/2019
Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Bộ này và Bộ Tài chính đang xem xét triển khai gói hỗ trợ tín dụng trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do từ vụ phá sản của Thomas Cook.
-
Doanh nghiệp
Tại sao Thomas Cook sụp đổ sau 178 năm kinh doanh?
19:47' - 23/09/2019
Doanh nghiệp 178 năm tuổi Thomas Cook đã tuyên bố phá sản vì nhiều nguyên nhân khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
140.000 người Đức bị mắc kẹt ở nước ngoài sau khi Thomas Cook phá sản
18:22' - 23/09/2019
Tập đoàn lữ hành Thomas Cook (Anh) ngày 23/9 cho biết khoảng 140.000 hành khách Đức đang ở trong kỳ nghỉ ở nước ngoài và đã sử dụng dịch vụ của hãng này, có nguy cơ bị mắc kẹt tại nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
MobiFone và CMC hợp tác cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước
19:12' - 22/12/2025
CMC cho biết, chiều 22/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) và CMC ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong giai đoạn mới.
-
Chuyển động DN
Shein mở cửa hàng tại Paris: Khi thời trang giá rẻ thử sức châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Việc công ty thời trang Trung Quốc Shein mở cửa hàng đầu tiên tại Paris – kinh đô thời trang của thế giới – đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận, giới kinh doanh và giới hoạch định chính sách châu Âu.
-
Chuyển động DN
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chạy đua IPO
18:24' - 22/12/2025
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang chạy đua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động số vốn cần thiết hướng tới mục tiêu quốc gia về tự chủ về công nghệ.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49' - 22/12/2025
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15' - 22/12/2025
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47' - 21/12/2025
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17' - 21/12/2025
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.

Một chi nhánh của Công ty lữ hành Thomas Cook đã đóng cửa tại London, Anh ngày 23/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN