Diễn biến tại Afghanistan khó có thể làm lung lay vị thế các tài sản của Mỹ

19:03' - 17/08/2021
BNEWS Ở thời điểm hiện tại, tình hình bất ổn ở Afghanistan vẫn chưa tác động nhiều đến các thị trường trên toàn cầu.

Trong phiên giao dịch đầu tuần này, các thị trường, trong đó có các loại tài sản của Mỹ, đã diễn biến phần lớn như những gì vẫn thường được dự đoán khi xảy ra một sự biến động mạnh về địa chính trị.
Trái phiếu chính phủ của Mỹ, thường được xem là kênh trú ẩn an toàn trong những thời kỳ bất ổn, đã khởi sắc.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 1,256%. Lợi suất và giá trái phiếu thường diễn biến ngược chiều nhau.
Đồng yen Nhật Bản, một trong những đồng tiền trú ẩn an toàn nhạy cảm nhất, đã mạnh lên so với đồng USD và các đồng tiền mạnh khác. Trong khi đó, “đồng bạc xanh” cũng chứng kiến xu hướng mua vào như một tài sản an toàn, và mạnh lên so với các đồng tiền khác trừ đồng yen.
Chứng khoán Mỹ có thời điểm đi xuống trong phiên 16/8, nhưng chỉ là tạm thời. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số tổng hợp S&P 500 sau đó đều đã đóng phiên ở các mức cao kỷ lục trong phiên thứ năm liên tiếp.
Afghanistan không phải là lý do duy nhất khiến các tài sản rủi ro giảm đôi chút sức hấp dẫn.

Một loạt số liệu kém khả quan ở Trung Quốc và số ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 cũng là yếu tố chi phối thị trường.
Robin Niblett, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh Chatham House, cho rằng nếu vai trò của đồng USD hay trái phiếu chính phủ của Mỹ có mờ nhạt đi, thì điều này rõ ràng cũng phải diễn ra theo một quá trình nhiều năm hay thậm chí là hàng chục năm.
Ở thời điểm này, hầu như không có gì có thể thay thế cho vai trò của những tài sản của Mỹ.

Ông Christopher Smart, người đứng đầu Viện đầu tư Barings, nhận định trong dài hạn, đồng euro có thể là "đối thủ" khả dĩ nhất, nhờ các cơ quan quản lý độc lập ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), các hệ thống tòa án đáng tin cậy và những thể chế thị trường đem lại niềm tin cho giới đầu tư.

Nhưng ông Smart lưu ý rằng thị trường nợ bằng đồng euro vẫn chưa có mức độ quy mô và tính thanh khoản cần thiết để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư toàn cầu.
Bên cạnh đó, ông Smart cho biết Trung Quốc cũng có tham vọng gia tăng vai trò toàn cầu của đồng NDT, vốn đã trở thành một đồng tiền quan trọng hơn nhiều. Nhưng đồng NDT vẫn có những hạn chế của riêng mình.

Chuyên gia này nhận định trong những thời kỳ bất ổn hay khủng hoảng, giới đầu tư khó có thể tìm kiếm sự an toàn trong một hệ thống mà môi trường quản lý khó đoán định hơn như Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục