Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018: Họp báo và công bố báo cáo học thuật
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Chu Văn Trọng công bố 3 báo cáo học thuật quan trọng nhất của Diễn đàn năm nay gồm: “Báo cáo về nhất thể hóa kinh tế châu Á”, “Báo cáo về các nền kinh tế mới nổi”, “Báo cáo về sức cạnh tranh của châu Á”.
Các báo cáo này sẽ tập trung trình bày về tiến triển của tiến trình nhất thể hóa châu Á, tình hình một số nền kinh tế mới nổi tiêu biểu, bảng xếp hạng sức cạnh tranh của các nước châu Á.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao được tổ chức định kỳ hàng năm tại thành phố duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Diễn đàn này do 25 nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Singapore v.v… và Australia thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao cho chính phủ, doanh nghiệp và các chuyên gia, học giả về các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường... , nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á.
Chủ đề của Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 là "Một châu Á cởi mở và đổi mới vì một thế giới thịnh vượng hơn”. Diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào bốn nội dung lớn gồm: “Toàn cầu hóa với ‘Vành đai và Con đường”, “Châu Á mở cửa”, “Sáng tạo”, và “Cải cách rồi mở cửa”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự chủ trì và có bài phát biểu quan trọng trong lễ khai mạc diễn ra vào sáng 10/4.
Tham dự Diễn đàn năm nay còn có các nhà lãnh đạo thế giới khác như Tổng thống Áo Alexander van der Bellen, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Philippines Roddrigo Duterte, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde, cùng hơn 2.000 chính khách, doanh nhân, học giả, phóng viên đến từ nhiều nước trên thế giới./.
>>>Tiêu điểm trong ngày: Vì một tương lai châu Á thịnh vượng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Vì một tương lai châu Á thịnh vượng
15:21' - 08/04/2018
Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 diễn ra từ ngày 8-11/4 tại thành phố duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Trung Quốc là sự kiện thu hút sự quan tâm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á ngập sắc đỏ phiên cuối tuần
17:20' - 06/04/2018
Trong phiên giao dịch ngày 6/4, chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm, khi giới đầu tư phản ứng trước những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á chạm "đáy" của hơn hai tuần
16:59' - 06/04/2018
Thị trường vàng chịu áp lực giảm giá trong bối cảnh đồng USD mạnh lên bất chấp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có xu hướng leo thang.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, giá dầu châu Á giảm
16:22' - 06/04/2018
Giá dầu châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 6/4 trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có xu hướng leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.