Diễn đàn Davos 2018: Mỹ không muốn chiến tranh thương mại, nhưng sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế

20:29' - 25/01/2018
BNEWS Chính phủ Mỹ không tìm cách gây ra các cuộc chiến thương mại, song sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chỉ 1 ngày sau khi tuyên bố một đồng USD yếu hơn sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 11/1. AFP/TTXVN

Trả lời báo giới tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 25/1, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nhấn mạnh nước Mỹ mong muốn hướng tới một nền thương mại tự do và công bằng, không muốn tạo ra các cuộc chiến tranh thương mại, song sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Ông Mnuchin cũng đề cập chi tiết hơn về tuyên bố trước đó cho rằng việc đồng USD yếu hơn có lợi cho kinh tế Mỹ vì nó liên quan đến thương mại và các cơ hội. Ông cho rằng bình luận đưa ra ngày 24/1 về đồng USD đã rất rõ ràng, rằng Mỹ không lo ngại về giá trị của đồng USD trong ngắn hạn.

Theo ông, có cả thuận lợi và bất lợi với đồng USD trong ngắn hạn, tuy nhiên, giá trị của đồng USD trong dài hạn mới phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Phát biểu trước đó của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được hiểu như Washington bật đèn xanh cho phép đồng USD yếu đi để hỗ trợ hàng xuất khẩu Mỹ như một phần trong chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngay sau phát biểu này, “đồng bạc xanh” đã giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, thậm chí rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014 so với đồng euro, xuống 1,2402 USD/euro. Tỷ giá với đồng yen Nhật Bản cũng giảm 110 yen/USD, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Trong khi đó, tỷ giá giữa USD và đồng bảng Anh cũng tăng ở mức 1,4241 USD/1 bảng. Ngày 25/1, tỷ giá trao đổi giữa đồng USD so với đồng franc Thụy Sĩ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2015, khi 1 USD chỉ đổi được 0,9421 franc.

Ngay sau phát biểu của ông Mnuchin ngày 24/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phủ nhận thông tin rằng Washington đang cố tạo áp lực cho đồng USD song cho biết các cuộc chiến tranh thương mại vốn đã xảy ra rồi và điều khác chỉ là Mỹ hiện đang bảo vệ nền kinh tế của mình.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu tại WEF ở Davos vào ngày 26/1. Trước đó, dù không nhắc đến Mỹ, các nhà lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ./.

>>> Kết thúc Hội nghị WEF Davos: Đoàn Việt Nam thu được nhiều kết quả thiết thực

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục