1. >

WEF Davos 2018: Bộ trưởng Tài chính Mỹ hoan nghênh một đồng USD yếu hơn

Facebook Share

BNEWS.VN Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ) ngày 24/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã hoan nghênh một đồng USD yếu hơn.

WEF Davos 2018: Bộ trưởng Tài chính Mỹ hoan nghênh một đồng USD yếu hơn

Tuy nhiên, vị quan chức này cũng nói thêm rằng trong dài hạn, sức mạnh của đồng USD thể hiện thể trạng của nền kinh tế Mỹ, và USD đang và sẽ tiếp tục là đồng tiền dự trữ hàng đầu.

Những bình luận trên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được hiểu như là Washington bật đèn xanh cho phép đồng USD yếu đi để hỗ trợ hàng xuất khẩu Mỹ. Ngay sau bình luận này, “đồng bạc xanh” đã giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, thậm chí rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014 so với đồng euro.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới ngày 24/1, bà Sarah Sanders, Thư ký báo chí của Nhà Trắng dường như phủ nhận rằng Washington đang cố tạo áp lực cho đồng USD khi khẳng định Tổng thống Donald Trump tin tưởng vào sự vận động tự do của tiền tệ. Bà Sanders nhận định đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ trên toàn cầu nhờ sự ổn định của nó và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổng thống D.Trump sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của WEF ở Davos vào ngày 26/1/2018. Với phái đoàn đến Davos đông nhất từ trước đến nay, Tổng thống D.Trump đã một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ với chương trình nghị sự “nước Mỹ trên hết” của mình.

Thế nhưng Bộ trưởng Mnuchin đã bảo vệ chương trình nghị sự này khi cho biết “nước Mỹ trên hết” chỉ đồng nghĩa với việc Tổng thống D.Trump đang bảo vệ người lao động Mỹ và những lợi ích của nước Mỹ cũng như các vị lãnh đạo khác bảo vệ quốc gia của họ.

Ông Mnuchin cũng không loại trừ khả năng Mỹ tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dù Washington đã rút khỏi các cuộc đàm phán hiệp định này hồi năm ngoái.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dưới góc nhìn của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu của câu lạc bộ các nhà kinh tế. Theo đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động đến ổn định thương mại toàn cầu. Nếu tiếp tục kéo dài và leo thang sẽ dẫn đến những cú sốc khó đoán làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

ncif